16/06/2017 | 1

Phó Tổng Thống Mike Pence thuê luật sư bên ngoài, giữa cuộc điều tra với người Nga

Phó Tổng Thống Mike Pence thuê luật sư bên ngoài, giữa cuộc điều tra với người Nga

Washington DC. (Reuters) – Văn phòng phó tổng thống Mike Pence xác nhận ông Pence thuê một luật sư bên ngoài, giữa bầu không khí căng thẳng bên trong Tòa Bạch Ốc vì cuộc điều tra về người Nga.

Jarrod Agen là phát ngôn viên của phó tổng thống, nói với CBS News rằng ông Pence thuê luật sư Richard Cullen của hãng luật McGuireWoods, nhằm trợ giúp trong việc đáp ứng yêu cầu của cố vấn đặc biệt Robert Muller.

Ông Agen cho biết phó tổng thống tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ của mình, thúc đẩy chương trình nghị sự của tổng thống, và mong đợi kết luận nhanh chóng về vấn đề này.

Theo CBS News, tiến trình lựa chọn luật sư bên ngoài của ông Pence diễn ra trong nhiều tuần, dù không có sự kiện nào buộc ông Pence phải quyết định như vậy. Sau khi phỏng vấn một số ứng cử viên, ông Pence chọn ông Cullen. Luật sư Cullen là chủ tịch công ty trách nhiệm hữu hạn McGuireWoods. Trong quá khứ, ông từng phục vụ trong chính phủ của cựu tổng thống George W. Bush. Ông cũng là nhân viên của cựu Dân biểu Cộng Hòa Caldwell Butler của Virgina, vào lúc tổng thống Richard Nixon đang gặp rắc rối vì vụ bê bối Watergate.

Hiện nay văn phòng của cố vấn đặc biệt Robert Muller đang thu thập bằng chứng để xem tổng thống Donald Trump, hoặc bất cứ ai trong chính phủ, có tìm cách ngăn cản cuộc điều tra về người Nga không. Trước mối nguy có-thể-có đang đe dọa, ông Trump thuê một luật sư bên ngoài để chống lại hoạt động mà ông gọi là “cuộc săn phù thủy.” (Mai Đức)