20/02/2017 | 0

Phó Tổng Thống Mike Pence thăm Brussels, trấn an liên minh Châu Âu

Phó Tổng Thống Mike Pence thăm Brussels, trấn an liên minh Châu Âu

Tin Tổng Hợp – Phó Tổng thống Mike Pence gặp viên chức cao cấp của Liên minh châu Âu tại Brussels trong ngày hôm 20/02, gởi đi thông điệp từ tổng thống Donald Trump, trấn an đồng minh đang lo ngại về lập trường của ông về Nga và Liên minh châu Âu.

Trong thời gian qua, tổng thống Trump khiến lãnh đạo Liên minh châu Âu lo ngại vì lớn tiếng ủng hộ quyết định rời khối của Anh quốc. Trong tháng Giêng sau khi nhậm chức, ông Trump đề nghị các quốc gia khác cũng nên làm theo nước Anh.

Trong 2 ngày cuối tuần, phó tổng thống Pence có mặt ở Đức để tìm cách trấn an người dân châu Âu rằng: ông Trump cam kết ủng hộ hiệp ước quốc phòng với khối Đại Tây Dương NATO. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoài nghi về điều này.

Hôm 20/02, ông Pence gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, và trưởng ban chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini. Sau đó ông gặp Ủy ban châu Âu và NATO.

Ông Pence là thành viên cao cấp nhất trong nội các tổng thống Trump đi công du sang châu Âu. Chuyến đi của ông diễn ra giữa cảnh rối loạn của Tòa Bạch Ốc, cũng như giữa lúc đồng minh châu Âu không rõ chính sách đối ngoại của ông Trump ra sao.

Trước khi ông Pence thực hiện chuyến đi này, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samatha Power cảnh báo chính phủ mới của ông Trump chống lại mọi nỗ lực của Hoa Kỳ trong hàng chục thập niên, khuyến khích Hoa Kỳ sát cánh với châu Âu sau Đệ nhị Thế chiến. Bà Power nói rằng việc ông Trump ủng hộ Brexit là chiến lược sai lầm chưa từng thấy. (Mai Đức)