10/01/2021 | 14

Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Quyết định của ông Pence đến xem lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1 là một hành động chia tay công khai khác với Tổng thống Trump kể từ cuộc bạo loạn làm rung chuyển Washington.

Vào thứ Sáu (ngày 8 tháng 1), Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không tham gia lễ nhậm chức của ông Biden, một hành động khác với thông điệp “hàn gắn và hòa giải” mà vị Tổng thống đương nhiệm nêu lên vào một ngày trước đó.

Phát biểu từ Wilmington, Delaware vào thứ Sáu, ông Biden đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump, đồng thời nói rằng ông rất vinh dự nếu ông Pence tham gia buổi lễ. Theo truyền thống, các tổng thống sắp mãn nhiệm và tân tổng thống sẽ cùng nhau đi xe từ Tòa Bạch Ốc đến Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ để dự lễ nhậm chức. Tổng thống Trump không phải là tổng thống sắp mãn nhiệm đầu tiên không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Những người khác là Cựu Tổng thống John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson.

Giống như Tổng thống Trump, ông Johnson cũng từng bị luận tội. Trước lễ nhậm chức, hơn 6,200 thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ được điều động đến thủ đô của quốc gia và ở lại khu vực trong ít nhất 30 ngày. Việc điều động sẽ bảo đảm rằng các thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ sẵn sàng cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden. (BBT)