16/10/2019 | 0

Phó tổng thống Mike Pence dẫn phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán ngừng bắn

Phó tổng thống Mike Pence dẫn phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán ngừng bắn

Ảnh: REUTERS/Chris Keane

Một viên chức chính quyền cấp cao cho biết, phái đoàn Hoa Kỳ được tổng thống Donald Trump điều đi để cố gắng đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn và hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd Syria do Hoa Kỳ hậu thuẫn sẽ khởi hành trong 24 giờ tới.

Chuyến đi này được ủng hộ bởi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell, nhưng ý tưởng về các cuộc đàm phán bị Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lên án bất kỳ hành động hòa giải nào giữa chính phủ của ông và lực lượng người Kurd Syria mà quốc gia của ông xem là khủng bố. Phái đoàn của Tòa Bạch Ốc sẽ bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, và đặc phái viên về vấn đề Syria Jim Jeffrey. Bên cạnh đó, Tòa Bạch Ốc cũng tuyên bố ông Pence sẽ gặp gỡ ông Erdogan. Dù ông McConnell không trực tiếp gọi tên tổng thống trong một bài phát biểu trên sàn Thượng viện, nhưng ông chỉ trích quyết định của tổng thống Donald Trump về việc rút toàn bộ lực lượng Hoa Kỳ khỏi vùng đông bắc Syria. Đây là một dấu hiệu phản tác dụng kể cả trong nội bộ đảng của tổng thống Donald Trump, và tình trạng này chỉ trầm trọng thêm kể từ khi ông quyết định rút quân trước chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người Kurd.

Vào hôm thứ Tư tuần trước, tức ba ngày sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Donald Trump và ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch chống lại Lực lượng Dân chủ Syria, hay SDF, quân đội đa số người Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống lại ISIS.

Mộc Miên

Cùng chuyên mục