09/09/2018 | 0

Phó tổng thống Mike Pence phủ nhận việc kêu gọi thi hành tu chánh án thứ 25

Phó tổng thống Mike Pence phủ nhận việc kêu gọi thi hành tu chánh án thứ 25

Ảnh: CBS

Washington DC – Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” phát sóng hôm Chủ Nhật (ngày 9 tháng 9), Phó Tổng thống Mike Pence đã lên tiếng phủ nhận việc tham gia vào cuộc thảo luận kêu gọi khởi động Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ, nhằm bãi nhiệm Tổng thống Trump.

Trả lời ký giả Margaret Brennan, ông Pence cho biết các vấn đề mà Hoa Kỳ đang gặp phải đã kéo dài suốt 8 năm nay, và nền kinh tế có tốc độ hồi phục chậm nhất kể từ giai đoạn Đại Suy Thoái.

Trong cuộc phỏng vấn, phó tổng thống Pence cũng đề cập đến bài xã luận ẩn danh do tờ New York Times đăng tải. Theo đó, ông Pence cho biết tác giả của bài xã luận ẩn danh cùng tờ New York Times nên cảm thấy xấu hổ, đồng thời ông gọi bài xã luận này là một sự sỉ nhục. Trong nội dung bài xã luận, tác giả, người tự nhận là “một viên chức chính phủ cao cấp”, cho biết người này là một phần của nhóm “chống đối ngầm” nhằm ngăn chặn Tổng thống Trump đưa ra các quyết định liều lĩnh từ trong chính quyền. Viên chức này cho biết nhóm chống đối trong Nội Các đang ngầm khởi động Tu chính án thứ 25, bắt nguồn từ “sự bất ổn định” của ông Trump.

Theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, Tu chính án thứ 25 sẽ cho phép phó tổng thống và đa số thành viên Nội Các bãi nhiệm tổng thống, trong trường hợp tổng thống “không có khả năng gánh vác quyền hạn và trọng trách khi ông còn tại nhiệm”. Trong lịch sử Hoa Kỳ, Tu chính án thứ 25 chưa bao giờ được sử dụng từ khi được phê chuẩn năm 1967.

Hôm Thứ Sáu (ngày 7 tháng 9), ông Trump đã ra lệnh điều tra danh tánh tác giả bài xã luận, và cáo buộc “viên chức cao cấp” này phạm tội phản quốc.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn, ông Pence nói rằng ông không biết ai viết bài xã luận trên. Nhưng ông cho rằng đây là nỗ lực phân tán sự chú ý vào nền kinh tế phát triển và những thành công của ông Trump. (Mộc Miên)