31/07/2017 | 0

Phó tổng thống Mike Pence: Nga phải đảo ngược hành động nếu không muốn bị trừng phạt

Phó tổng thống Mike Pence: Nga phải đảo ngược hành động nếu không muốn bị trừng phạt

Phó tổng thống Mike Pence bắt đầu công việc của ngày hôm nay 31/07 bằng một cuộc họp ở các nước nằm dọc theo bờ biển Baltics, gồm Estonia, Latva, Lithuania và Georgia.

Sáng nay, phó tổng thống Hoa Kỳ nói với lãnh đạo các nước Baltic rằng Washington ủng hộ chủ nghĩa bảo vệ tập thể của NATO. Nhưng ông vẫn kêu gọi một lần nữa, rằng thành viên NATO nên “hành động”, và “đáp ứng nghĩa vụ tài chính của họ”.

Phó tổng thống Mike Pence đưa ra ý kiến trên trong cuộc họp với tổng thống Estonia bà Kersti Kaljulaid, tổng thống Latvia ông Raimonds Vejonis, và tổng thống Lithuania bà Dalia Grybauskaite, được tổ chức ở thủ đô Tallinn của Estonia.

Chuyến thăm của ông Pence diễn ra khi Nga đang thực hiện “trò chơi chiến tranh” với các quốc gia bé nhỏ này, nhằm trấn an họ, và bảo đảm sự ủng hộ của tổng thống  Trump đối với khối NATO.

Hành động bảo vệ lẫn nhau là vấn đề quan trọng đối với 3 thành viên cũ của Liên Xô, nằm dọc theo biên giớ nước Nga, từng bị quân đội Liên Xô chiếm đóng trước khi họ có thể giành lại độc lập sau khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ.

Ông Mike Pence cũng nói về quyết định của Nga, nhằm hạn chế sự hiện diện ngoại giao của Hoa Kỳ tại quốc gia này. Ông kêu gọi Nga “đảo ngược các hành động” nếu không muốn bị trừng phạt thêm.

Để trả đũa việc bị Hoa Kỳ trừng phạt, sáng nay 31/07, Điện Kremlin ra lệnh cho Hoa Kỳ phải giảm 755 nhân viên ngoại giao, tức là giảm 60% số nhân viên đang hoạt động tại Tòa Đại Sứ cũng như các Tòa Lãnh Sự Mỹ tại Nga. (Mai Đức)