13/01/2021 | 111

Phó Tổng Thống Mike Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm Tổng Thống Trump. Hạ Viện chuẩn bị tiến trình bỏ phiếu luận tội

Phó Tổng Thống Mike Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm Tổng Thống Trump. Hạ Viện chuẩn bị tiến trình bỏ phiếu luận tội

Ảnh: Reuters

WASHINGTON — Phó Tổng thống Mike Pence đã từ chối viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm hạ bệ Tổng thống Trump về vai trò của ông trong cuộc bạo động ở tòa nhà quốc hội. Hành động này của phó tổng thống Pence thúc đẩy tiến trình bỏ phiếu tại Hạ viện vào thứ Tư để luận tội tổng thống trong tuần cuối cùng của ông tại nhiệm, và lần này có sự ủng hộ của một số thành viên đảng Cộng hòa.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào cuối ngày thứ Ba, phó tổng thống Pence nói rằng việc viện dẫn tu chánh án thứ 25 sẽ đặt ra một “tiền lệ khủng khiếp” và những nỗ lực của đảng Dân chủ đã trở thành trò chơi chính trị. Ông cũng kêu gọi các nhà lập pháp “tránh thực hiện các hành động có thể gây chia rẽ và đổ thêm dầu vào lửa vào thời điểm này.”

Tổng thống Trump, trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ cuộc bạo động xảy ra vào tuần trước, nói rằng ông không làm gì sai và không hối tiếc về những nhận xét của mình với những người ủng hộ, trong đó ông kêu gọi họ tuần hành đến trước tòa nhà Quốc hội. Tổng thống Trump gọi những nỗ lực bãi nhiệm ông khỏi chức vụ vì hành động của ông là sự tiếp nối của những gì ông gọi là một cuộc săn phù thủy của đảng Dân chủ.

Vài giờ sau khi phó tổng thống Pence gửi thư cho Chủ tich Hạ Viện, các thành viên đảng Dân chủ Hạ viện đã thúc đẩy, thông qua nghị quyết với số phiếu 223 trên 205 yêu cầu phó tổng thống Pence và đa số nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25. Một thành viên đảng Cộng hòa cùng tham gia với đa số đảng Dân chủ. Với việc phó tổng thống đã từ chối sử dụng tu chính án thứ 25, các thành viên Dân chủ đã thống nhất về bước kế tiếp là bỏ phiếu luận tội vào ngày thứ Tư.

Trong khi phó tổng thống Pence bênh vực tổng thống Trump, các thành viên Cộng hòa khác đã phá rào. Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng Hòa Hạ viện, dân biểu Liz Cheney thuộc tiểu bang Wyoming hôm thứ Ba cho biết bà sẽ bỏ phiếu để luận tội tổng thống Trump. Bà là thành viên đầu tiên trong ban lãnh đạo Cộng Hòa đưa ra lập trường đó. Nữ dân biểu Cheney nói rằng tổng thống Trump đã “triệu tập đám đông và thắp lên ngọn lửa cho cuộc tấn công vào tòa nhà quốc hội. Những gì xảy ra sau đó, tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm”.

Một số thành viên đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho bản luận tội tổng thống Trump vào ngày thứ Tư. Các dân biểu John Katko ở New York, Fred Upton ở Michigan, Jaime Herrera Beutler ở Washington và Adam Kinzinger ở Illinois cũng cho biết hôm thứ Ba họ sẽ bỏ phiếu để luận tội, trong khi dân biểu Peter Meijer của Michigan cho biết hôm thứ Hai rằng ông đang xem xét việc bỏ phiếu. Đầu tuần, một nhóm 25 cựu thành viên đảng Cộng Hòa của Quốc hội đã gửi một lá thư thúc giục các thành viên Cộng hòa đương nhiệm bỏ phiếu để luận tội tổng thống Trump.

Phe Dân chủ tại Hạ Viện có đủ số phiếu để luận tội tổng thống Trump ngay cả khi không có sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa. Nếu Hạ viện đạt được đa số cần thiết để luận tội tổng thống Trump, việc luận tội sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi cần có 2/3 phiếu đa số để kết tội. Điều đó sẽ cần nhiều thành viên đảng Cộng hòa tham gia cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu kết tội, nhưng cho đến nay chỉ một số ít thượng nghị sĩ Cộng Hòa cho rằng tổng thống Trump đã phạm tội.

Trong bản luận tội do đảng Dân Chủ tại Hạ Viện đưa ra đã cáo buộc rằng tổng thống Trump “cố tình đưa ra những tuyên bố kích động dẫn đến những hành động vô pháp luật tại tòa nhà quốc hội, chẳng hạn như: “Nếu các bạn không chiến đấu đến cùng thì các bạn sẽ mất nước!”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell thuộc đảng Cộng Hòa đã nói rằng sẽ không có thời gian để xét xử và bỏ phiếu trước ngày nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden, cùng với việc Thượng viện đang nghĩ Đông cho đến ngày 19 tháng 1 mới nhóm họp lại. Nhưng lãnh đạo sắp tới Chuck Schumer thuộc đảng Dân Chủ đang tìm cách kêu gọi thượng viện quay trở lại sớm hơn nếu cần.

Các công ty lớn như Amazon và Comcast cho biết họ sẽ ngừng đóng góp tài chính cho những chính trị gia đảng Cộng hòa phản đối chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden.

Đảng Cộng hòa đảng phải đối diện với búa rìu của dư luận về việc họ sẵn sàng ủng hộ những tuyên bố không có cơ sở của tổng thống Trump về gian lận bầu cử. Hôm thứ Ba, Viện Chính trị tại Trường đại học Harvard Kennedy đã sa thải nữ dân biểu Cộng Hòa Elise Stefanik khỏi ủy ban cố vấn của trường sau những bình luận của bà về gian lận bầu cử, sau khi bà từ chối từ chức. (BBT)