16/02/2019 | 0

Phó Tổng thống Mike Pence trách EU về vấn đề Iran

Phó Tổng thống Mike Pence trách EU về vấn đề Iran

Ảnh: Reuters

Munich, Đức – Theo tin từ Reuters, vào thứ Bảy (16 tháng 2), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã trách các cường quốc châu Âu về các vấn đề đối với Iran và Venezuela, đồng thời từ chối lời kêu gọi hợp tác với Nga của Thủ tướng Đức.

Ông Pence nhấn mạnh với các viên chức cao cấp của châu Âu và châu Á rằng, EU nên theo Hoa Kỳ trong việc rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran, và công nhận ông Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Theo các nhà lãnh đạo châu Âu, quyết định rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran năm 2015 của Hoa Kỳ là hành động phá vỡ thỏa thuận kiểm soát vũ khí ngăn chặn Teheran phát triển bom nguyên tử. Tuy nhiên, ông Pence nói đã đến lúc các đồng minh châu Âu rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran,  cùng với Hoa Kỳ gây sức ép kinh tế và ngoại giao lên Iran.

Trong chuyến thăm Ba Lan, ông Pence cáo buộc Anh, Đức và Pháp phá vỡ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Trái ngược với ông Pence, Thủ tướng Đức Angela Merkel đặt câu hỏi liệu quyết định rời khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran, và rút khỏi Syria của Hoa Kỳ có phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề liên quan tới Tehran trong khu vực hay không.

Bên cạnh đó, dù ông Pence chỉ trích kế hoạch xây dựng một đường ống khí đốt tự nhiên mới từ Nga đến Đức, nhưng bà Merkel vẫn bảo vệ kế hoạch này. (Mộc Miên)