17/01/2019 | 1

Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại

Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại

Ông Mike Pence - Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (17 tháng 1), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đưa ra tuyên bố rằng, Nhà nước Hồi giáo ISIS đã bị đánh bại ở Syria, chỉ vài giờ sau khi nhiều binh sĩ Hoa Kỳ bị giết hại trong một vụ tấn công bằng bom ở miền bắc Syria mà ISIS đã nhận trách nhiệm.

Theo hãng tin Reuters, ông Pence không đề cập đến những trường hợp tử vong này trong bài diễn văn trước 184 trưởng phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ từ khắp thế giới về lại Washington để bàn về các chính sách đối ngoại. Trước các đại sứ và các viên chức ngoại giao cao cấp khác của Hoa Kỳ, ông Pence tuyên bố “Nhà nước Hồi giáo đã sụp đổ và ISIS đã bị đánh bại.”

Trong các tuyên bố riêng sau đó, Tòa Bạch Ốc và ông Pence đã lên án vụ tấn công và bày tỏ sự thông cảm trước cái chết của các binh sĩ Hoa Kỳ. Một trang web liên kết với Nhà nước Hồi giáo cho biết, vụ tấn công được tiến hành bởi một nghi can đánh bom liều chết.

Trong bài diễn văn, Phó Tổng thống còn đưa ra bình luận về tình hình đối ngoại của Hoa Kỳ. Bất chấp các cuộc thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, ông Pence thừa nhận rằng các nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử vẫn chưa đạt được tiến triển. Ông Pence cũng chỉ trích các hoạt động thương mại và cho vay không công bằng của Trung Cộng đối với các nước đang phát triển, vì những khoản nợ này đã bị đẩy lên cao trong khi Bắc Kinh tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Ông Pence thừa nhận rằng chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump khác biệt so với những gì thế giới mong đợi, và Hoa Kỳ đang phải đối mặt với những mối đe dọa khác so với thời Chiến tranh Lạnh. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ đang đối mặt với “một đàn sói” những quốc gia bất hảo, trong đó có Iran, Cuba, Venezuela và Nicaragua. (Mộc Miên)