04/10/2018 | 0

Phó tổng thống Mike Pence: Hoa Kỳ sẽ không để bị Trung Cộng đe dọa tại Biển Đông

Phó tổng thống Mike Pence: Hoa Kỳ sẽ không để bị Trung Cộng đe dọa tại Biển Đông

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Năm (ngày 4 tháng 10), tại Viện Nghiên Cứu Hudson ở Washington, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence đã đưa ra một lời khuyến cáo cho Trung Cộng là  Hoa Kỳ sẽ không để bị đe dọa trước những hành động hiếu chiến của Trung  Cộng tại Biển Đông.

Theo Reuters nhận định, ông Pence đề cập đến sự kiện tàu khu trục USS Decatur của Hoa Kỳ đã bị chiến hạm của Trung Cộng chặn đầu một cách nguy hiểm khi đến gần khu vực quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông, buộc tàu của Hoa Kỳ phải chuyển hướng để tránh va chạm.

Ông Pence cho biết hành động quấy rối một cách liều lĩnh của Trung Cộng sẽ không thể ngăn chận Hải Quân Hoa Kỳ hoạt động ở những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép và phù hợp với nhu cầu của Hoa Kỳ. Ông Pence nhấn mạnh “Hoa Kỳ sẽ không lùi bước.”

Việc tàu Decatur di chuyển khu vực Biển Đông là hành động mới nhất của Hoa Kỳ nhằm đáp trả những nỗ lực hạn chế quyền tự do hàng hải tại khu vực này của Trung Cộng.

Bên cạnh đó, ông Pence  cáo buộc Trung Cộng đã thuyết phục ba nước châu Mỹ Latin cắt đứt quan hệ với Đài Loan và công nhận Trung Cộng. Ông Pence cũng chỉ trích việc Trung Cộng sử dụng “ngoại giao bẫy nợ” để mở rộng tầm ảnh hưởng. Chính vì 5 tỷ mỹ kim tài trợ của Trung Cộng, mà chế độ tham nhũng của ông Maduro tại Venezuela kéo dài.

Trong bài phát biểu, ông Pence còn đề cập đến việc Trung Cộng đang tận dụng những mâu thuẫn giữa chính quyền liên bang và địa phương để gia tăng ảnh hưởng chính trị của Trung Cộng tại Hoa Kỳ. Ông Pence cũng đưa ra lập luận rằng các viên chức Trung Cộng đang cố gắng gây ảnh hưởng đến các thương gia, khiến họ từ bỏ việc làm ăn với Hoa Kỳ. (Mộc Miên)