03/08/2017 | 0

Phó tổng thống Mike Pence: Hoa Kỳ sẽ không đàm phán với Bắc Hàn

Phó tổng thống Mike Pence: Hoa Kỳ sẽ không đàm phán với Bắc Hàn

Podgorica, Montenegro. (Reuters) – Phó Tổng thống Mike Pence bác bỏ ý tưởng tổ chức đàm phán trực tiếp với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nhằm mục đích hạn chế chương trình vũ khí nguyên tử của quốc gia này.

Ông Pence nói chiến lược đúng đắn của Hoa Kỳ không liên quan tới việc trò chuyện trực tiếp với Bắc Hàn. Thay vào đó, ông Pence ủng hộ áp lực kinh tế và ngoại giao, trong khi thúc đẩy Trung Cộng sử dụng quyền lực của họ đối với Bình Nhưỡng. Phó tổng thống đưa ra ý kiến trên khi đang bay về Hoa Kỳ, sau chuyến công du tới Estonia, Georgia và Montenegro.

Đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng của Bắc Hàn, Tòa Bạch Ốc chật vật tìm cách đưa ra những chính sách đối với Bình Nhưỡng. Có nhiều ý kiến mâu thuẫn giữa nhiều nhân vật lãnh đạo trong chính phủ. Cách đây 2 ngày, Ngoại trưởng Rex Tillerson, nói rằng Hoa Kỳ không tìm cách lật đổ chính phủ Bắc Hàn, và ông muốn đàm phán với họ. Cách đây 3 tháng, Tổng thống Donald Trump nói với Bloomberg News rằng ông sẵn sàng gặp ông Kim nếu thấy thích hợp. Tháng trước, Giám đốc CIA Mike Pompeo đưa ra tín hiệu ông muốn nhìn thấy chế độ cộng sản Bắc Hàn sụp đổ.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại Giao hôm 2 tháng 8, kể từ ngày 1 tháng 9, người cầm passport Mỹ sẽ không thể du lịch sang Bắc Hàn. Bất cứ ai cầm passport Mỹ hiện nay đang còn ở Bắc Hàn, nên rời khỏi nước này trước khi lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực. Lệnh cấm kéo dài trong một năm, trừ khi Ngoại trưởng Rex Tillerson đưa ra những thay đổi khác. Bộ Ngoại Giao cho biết ông Tillerson đưa ra lệnh cấm vì công dân Mỹ có nguy cơ bị bắt và giam giữ lâu dài, theo luật pháp thù địch của Bắc Hàn đối với người Mỹ. Những nhóm hoạt động đặc biệt – gồm nhà báo và nhân viên xã hội – có thể nộp đơn để được hưởng tình trạng ngoại lệ.

Lệnh cấm được ban hành vì mối lo ngại trước sự an toàn của công dân Mỹ. Tháng 6, sinh viên Otto Warmbier của Đại học Virginia được thả về Hoa Kỳ trong tình trạng hôn mê. Anh bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì chính quyền Bắc Hàn cáo buộc anh ăn cắp tấm poster tuyên truyền vào tháng 3 năm 2016. Vài ngày sau khi về nhà, anh Warmbier qua đời vì chấn thương não. Trong 10 năm qua, có ít nhất 16 công dân Mỹ bị Bắc Hàn giam giữ. Nhiều người trong số này bị phạt tiền và bị kết án lao động khổ sai.

Reuters xác nhận ngay lúc này, Bắc Hàn đang giam 2 người Mỹ gốc Nam Hàn, một mục sư Canada, 3 người Nam Hàn đang làm công việc truyền đạo, và hàng chục người Nhật. Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm du lịch tới Bắc Hàn. (Mai Đức)