18/02/2017 | 0

Phó Tổng Thống Mike Pence gặp thủ tướng Iraq Abadi bên lề hội nghị an ninh Munich

Phó Tổng Thống Mike Pence gặp thủ tướng Iraq Abadi bên lề hội nghị an ninh Munich

Tin Tổng Hợp – Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi gặp nhau bên lề Hội nghị An ninh Munich trong ngày hôm nay, chỉ vài giờ sau khi ông Pence tuyên bố Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ đồng minh châu Âu và khối NATO.

Tòa Bạch Ốc cho biết tại buổi hội đàm, ông Pence và ông Abadi thảo luận về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan và cuộc chiến chống ISIS.

Hôm qua báo chí Iraq tiết lộ rằng phiến quân quốc gia Hồi giáo đang phát triển một mạng lưới đường hầm dưới mặt đất, trong các con hẻm nhỏ hẹp ở miền tây thành phố Mosul, thuộc miền bắc Iraq. Hệ thống đường hầm ngầm này cho phép phiến quân ISIS lẩn trốn và đánh nhau giữa khu dân cư.

Thủ tướng Abadi cho biết ông tham dự một cuộc họp của các chỉ huy quân đội Iraq vào hôm thứ Năm, và ông đồng ý rằng cuộc tấn công của Iraq nhằm triệt hạ khu vực ẩn náu của ISIS có thể diễn ra rất sớm. Tòa Bạch Ốc cũng cho biết trước đó, phó tổng thống Pence bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ đoàn kết dân tộc của Afghanistan, trong cuộc hội đàm với tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề hội nghị an ninh toàn cầu được tổ chức ở Munich. Họ nói về phương cách hoàn thiện mối quan hệ giữa 2 nước; thúc đẩy hoạt động vì lợi ích chung; đặc biệt là hợp tác chống khủng bố và phát triển kinh tế.

Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, 2 ông cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và Afghanistan. (Mai Đức)