14/04/2017 | 0

Phó tổng thống Mike Pence đi thăm Nam Hàn giữa lúc căng thẳng với Bắc Hàn tăng

Phó tổng thống Mike Pence đi thăm Nam Hàn giữa lúc căng thẳng với Bắc Hàn tăng

Washington DC. (Reuters) – Phó Tổng thống Mike Pence sẽ đi thăm Nam Hàn vào ngày Chủ Nhật 16/04.

Phụ tá của ông Pence nói đây là dấu hiệu cho thấy cam kết của Hoa Kỳ đối với đồng minh, khi đối mặt với căng thẳng ngày càng tăng về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn. Seoul là chặng dừng chân đầu tiên của ông Pence trong chuyến thăm châu Á kéo dài 10 ngày. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Pence trong cương vị phó tổng thống Hoa Kỳ. Chuyến đi diễn ra giữa lo ngại Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành thử nghiệm nguyên tử lần thứ 6.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo việc Bắc Hàn ngày càng khiêu khích, điều động một hàng không mẫu hạm với nhiều chiến hạm hộ tống tới bán đảo Đại Hàn, như một hành động phô trương lực lượng. Các viên chức chính phủ đang đánh giá biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn, đồng thời đưa ra nhiều biện pháp quân sự nhằm kiềm chế tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn.

Ông Pence lên kế hoạch ăn mừng Lễ Phục Sinh với quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn vào Chủ Nhật 16/04, trước cuộc đàm phán với quyền tổng thống Nam Hàn Hwang Kyo-ahn vào ngày 17/04. Một cố vấn về chính sách đối ngoại của Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ cố vấn Nam Hàn về nỗ lực thúc đẩy hỏa tiễn đạn đạo, và chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Phó tổng thống Pence có mặt tại Seoul sau khi Bắc Hàn tổ chức quốc lễ “Day of the Sun.” Ông được chuẩn bị sẵn sàng nếu Bắc Hàn thử nghiệm nguyên tử lần thứ 6. (Mai Đức)