22/07/2019 | 0

Phó tổng thống Mike Pence: chính quyền Trump ủng hộ dự án đưa người trở lại mặt trăng

Phó tổng thống Mike Pence: chính quyền Trump ủng hộ dự án đưa người trở lại mặt trăng

Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “The Takeout” cùa đài CBS News, Phó Tổng Thống Mike Pence đã khẳng định Hoa Kỳ “cam kết 100%” sẽ đưa phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2024, và thiết lập sự hiện diện lâu dài ở đó như một bước đệm cho các chuyến bay đến Sao Hỏa.

Phó Tổng Thống cũng cho biết rằng chính quyền Tổng Thống Trump hỗ trợ mạnh mẽ việc tiếp tục phát triển hệ thống phóng hỏa tiễn Space Launch System (SLS) do Boeing chế tạo và quản trị tại Marshall Space Flight Center của NASA ở thành phố Huntsville, Alabama; cùng phi thuyền không gian Orion do Lockheed Martin chế tạo sẽ mang các phi hành gia đến mặt trăng. NASA hy vọng sẽ phóng chuyến bay thử nghiệm không người lái đầu tiên sử dụng SLS và phi thuyền Orion vào năm 2021, muộn hơn vài năm so với dự kiến ban đầu.

Mặc dù ông Pence cho biết chính quyền Trump vẫn cam kết với sự phát triển của loại hỏa tiễn mới, ông khuyến cáo chính phủ sẽ chuyển sang các nhà cung cấp khác nếu các nhà thầu “truyền thống” của NASA không thể thực hiện các yêu cầu được giao. Khi được hỏi về các nhà thầu tiềm năng, Phó Tổng Thống đã chọn ra SpaceX, công ty hỏa tiễn ở California được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk; và Blue Origin, một công ty thuộc sở hữu của người sáng lập Amazon, ông Jeff Bezos.

Hiện tại, ông Pence cho biết chính quyền Trump cam kết chắc chắn sẽ đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng trong vòng năm năm như một phần của chương trình mới của NASA mang tên “Artemis.” Chắc chắn các phi hành gia của Hoa Kỳ sẽ đến Sao Hỏa, nhưng trước đó họ cần đến mặt trăng để phát triển các kỹ thuật mới và các phương pháp mới để con người có thể sống lâu dài trên một hành tinh khác. (Mộc Miên)