18/02/2017 | 0

Phó Tổng Thống Mike Pence cam kết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ NATO và Châu Âu

Phó Tổng Thống Mike Pence cam kết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ NATO và Châu Âu

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Phó tổng thống Mike Pence tìm cách bảo đảm với đồng minh châu Âu rằng Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ ủng hộ NATO, cho dù ngay lúc này họ đang thăm dò một số phương cách để hợp tác với Nga.

Ông Pence đưa ra ý kiến trên tại hội nghị an ninh toàn cầu vào hôm nay, được tổ chức ở Munich nước Đức. Cam kết của ông được khán giả vỗ tay tán thưởng, dù rằng trong số này vẫn còn nhiều người tỏ ra hoài nghi trước chính sách đối ngoại của tổng thống Donald Trump.

Đây là bài diễn văn quan trọng đầu tiên của phó tổng thống Pence, khi ông đại diện tân chính phủ Hoa Kỳ ở ngoại quốc. Qua bài diễn văn, ông Pence cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ vững mối quan hệ kiên định với NATO. Ông nhắc lại một kỷ niệm lúc còn trẻ, khi ông tham gia chuyến đi tới Tây Berlin trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, và nói rằng tân chính phủ Hoa Kỳ hứa sẽ giữ nguyên trật tự của thời hậu Thế chiến thứ hai.

Video của Reuters cho thấy trong lúc khán giả tại Munich Security Conference chăm chú lắng nghe, thỉnh thoảng một số người vỗ tay trước những điều tâm đắc.

Một viên chức châu Âu nói với Reuters rằng họ vẫn hoài nghi và hoang mang trước đường hướng quản trị đất nước của tổng thống Trump, nhất là sau khi họ nghe Thượng Nghị sĩ John McCain mô tả rằng hiện nay chính phủ của ông Trump đang rơi vào cảnh hỗn loạn. (Mai Đức)