31/03/2017 | 0

Phó Tổng Thống Mike Pence bỏ lá phiếu quyết định cho phép xóa bỏ quỹ liên bang tài trợ Planned Parenthood

Phó Tổng Thống Mike Pence bỏ lá phiếu quyết định cho phép xóa bỏ quỹ liên bang tài trợ Planned Parenthood

Washington DC. (CBS) – Thượng Viện bỏ phiếu hôm 30/03, cho phép các tiểu bang xóa bỏ tài trợ liên bang cho Planned Parenthood, và các nhà cung cấp dịch vụ phá thai khác.

Thượng Viện thông qua một đạo luật của đảng Cộng Hòa với kết quả 51 trên 50. Phó Tổng thống Mike Pence phải bỏ phiếu để phá vỡ thế cân bằng sau khi 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski của Alaska cùng với đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống .

Dự luật sẽ gởi lên tổng thống Donald Trump, và ông Trump sẽ ký để dự luật thành luật trong thời gian sớm nhất. Hạ Viện bỏ phiếu thuận cho dự luật vào tháng trước.

Trên thực tế, một số tiểu bang bảo thủ thông qua dự luật này từ vài năm nay, bác bỏ cung cấp tài trợ cho Planned Parenthood. Đảng Dân Chủ chỉ trích dự luật, gọi đây là hành động tấn công vào quyền phá thai của phụ nữ. Trong khi đó, đảng Cộng Hòa bênh vực dự luật, giải thích họ trao quyền về cho địa phương, để địa phương quyết định nguồn quỹ cho gia đình nên cung cấp cho những tổ chức nào.

Việc Thượng Viện thông qua dự luật mang lại một chiến thắng cần thiết cho đảng Cộng Hòa và các nhóm chống phá thai, sau khi dự luật y tế TrumpCare của Hạ Viện thất bại vì không đủ phiếu. (Mai Đức)