22/12/2017 | 0

Phó Tổng Thống Mike Pence bất ngờ tới thăm binh sĩ Mỹ ở Afghanistan

Phó Tổng Thống Mike Pence bất ngờ tới thăm binh sĩ Mỹ ở Afghanistan

Căn cứ không quân Bagram, Afghanistan. (Reuters) – Phó Tổng Thống Mike Pence thực hiện chuyến công du không báo trước đến Afghanistan vào hôm qua 22/12.

Theo Reuters, ông Pence có mặt tại căn cứ không quân Bagram vào tối Thứ Năm 21/12, tính theo giờ địa phương. Sau đó ông sử dụng trực thăng bay tới Kabul, gặp Tổng Thống Ashraf Ghani và Chief Executive Abdullah Abdullah tại dinh tổng thống vào sáng nay 22/12, tính theo giờ địa phương.  

Ngoài việc gặp gỡ các lãnh đạo của nước này, ông Pence còn muốn nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với Afghanistan, 4 tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đồng ý với cuộc chiến tranh có kết thúc mở, chống lại phiến quân trên lãnh thổ này.

Lẽ ra trong tuần này, ông Pence thực hiện chuyến công du sang Trung Đông, nhưng ông hoãn chuyến đi tới đầu năm 2018, viện lẽ buổi bỏ phiếu cho dự luật thuế tại Thượng Viện rất quan trọng đối với ông. Trò chuyện với nhóm phóng viên đi theo, và cũng để trả lời cho những câu hỏi về Jerusalem, ông Pence nói rằng khi tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng Thống Trump có một ý nghĩ rất thực tế, ông tin rằng sau khi đưa vấn đề này ra khỏi bàn thảo luận, mọi người có thể chuyển sang đàm phán những vấn đề khác.

Phó Tổng Thống cho biết ông Trump có kế hoạch thúc đẩy Quốc Hội thông qua một dự luật mới trừng phạt Iran, đồng thời lưu ý rằng về mức độ cá nhân, ông Trump không hề thay đổi trong suốt một năm qua. Khi năm đầu tiên của nhiệm kỳ đầu tiên kết thúc, người Mỹ nhìn thấy ông Trump hôm nay vẫn là người đại diện cho đảng Cộng Hòa tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vào năm ngoái. (Mai Đức)