09/02/2018 | 0

Phó tổng thống Mike Pence bắt đầu chuyến thăm Châu Á

Phó tổng thống Mike Pence bắt đầu chuyến thăm Châu Á

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Vào Thứ Tư 7 tháng 2, Phó Tổng Thống Mike Pence đã bắt đầu chuyến thăm châu Á, ghé qua 2 nước đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực là Nhật và Nam Hàn.

Cả hai nước này đều là đối tác quan trọng trong chiến lược an ninh và kinh tế của Hoa Kỳ tại châu Á. Tuy nhiên, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật có vẻ thân thiết hơn so với Nam Hàn, khi cả Washington và Tokyo đều ủng hộ chính sách cứng rắn đối với Bình Nhưỡng. Ông Pence đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế, nhằm loại bỏ các nguồn lực tài chính của Bắc Hàn. Trong khi đó, Nam Hàn lại thiên về phương pháp đối thoại, và đang hy vọng dùng kỳ Olympic Mùa Đông năm nay để đưa Bắc Hàn quay lại bàn đàm phán.

Vào ngày 8 tháng 2, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã có cuộc họp với Phó Tổng Thống Pence, không lâu sau khi ông Pence đến Seoul để chuẩn bị dự lễ khai mạc Olympic Pyeongchang. Tổng Thống Moon nói, ông coi Olympic là cơ hội để thuyết phục Bắc Hàn giải trừ hạt nhân và xây dựng hòa bình trên bán đảo. Ông Moon khẳng định, điều quan trọng nhất trong quá trình này chính là sự hợp tác chặt chẽ giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Chính phủ Washinton hiện không yêu cầu đàm phán với Bắc Hàn, nhưng ông Pence vẫn để mở khả năng thực hiện một số liên lạc.Thông điệp của phó tổng thống Hoa Kỳ về việc phi hạt nhân hóa là không thay đổi. (Ngô Bảo)