24/08/2021 | 11

Phó Tổng Thống Kamala Harris tuyên bố rằng Trung Cộng tiếp tục đe dọa và củng cố các tuyên bố chủ quyền ở biển Đông

Phó Tổng Thống Kamala Harris tuyên bố rằng Trung Cộng tiếp tục đe dọa và củng cố các tuyên bố chủ quyền ở biển Đông

Tin từ SINGAPORE – Vào hôm thứ Ba (24/8), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cáo buộc Trung Cộng ép buộc và đe dọa để hỗ trợ các tuyên bố chủ quyền trái pháp luật ở Biển Đông, trong những bình luận rõ ràng nhất của bà về Trung Cộng trong chuyến thăm Đông Nam Á, một khu vực mà bà tuyên bố là quan trọng đối với an ninh Hoa Kỳ.

Chuyến đi 7 ngày của bà Harris tới Singapore và Việt Nam nhằm chống lại sức ảnh hưởng kinh tế và an ninh ngày càng gia tăng của Trung Cộng trên toàn cầu, đồng thời giải quyết những lo ngại về các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đối với các khu vực thuộc diện tranh chấp ở Biển Đông.

Việc chuyển hướng sự chú ý và nguồn lực sang khu vực này trở thành trọng tâm của chính quyền Tổng thống Joe Biden, khi họ quay lưng với những mối bận tâm an ninh cũ về việc rút lực lượng Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

Chính quyền Hoa Kỳ gọi sự cạnh tranh với Trung Cộng là “thách thức địa chính trị lớn nhất” trong thế kỷ và Đông Nam Á chứng kiến một loạt các chuyến thăm cao cấp của các viên chức chính quyền hàng đầu, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin.

Trung Cộng bác bỏ phán quyết của tòa án trọng tài năm 2016 và tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các vùng biển nằm trong Đường Chín đoạn trên bản đồ của họ, những phần mà Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. Trung Cộng thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo trong vùng biển này, nơi có các tuyến đường thủy quan trọng và các mỏ khí đốt cùng ngư trường phong phú.