26/08/2021 | 9

Phó Tổng Thống Kamala Harris tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “lên tiếng” về vấn đề biển Đông

Phó Tổng Thống Kamala Harris tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “lên tiếng” về vấn đề biển Đông

Tin từ HÀ NỘI, Việt Nam – Khi kết thúc chuyến đi đến Đông Nam Á vào hôm thứ Năm (26/8), Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết Hoa Kỳ hoan nghênh sự cạnh tranh và không tìm kiếm xung đột với Bắc Kinh, nhưng sẽ lên tiếng về các vấn đề như tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Trong các chuyến thăm Singapore và Việt Nam, phó tổng thống Harris cáo buộc Trung Cộng bắt nạt các nước láng giềng trong khu vực, đưa ra những lời chỉ trích gay gắt từ Bắc Kinh, quốc gia vốn cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề trong khu vực và gây ảnh hưởng đến hòa bình.

Chuyến đi bảy ngày của phó tổng thống Harris đến Singapore và Việt Nam là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm đối đầu với Trung Cộng trên toàn cầu. Trung Cộng, Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan tuyên bố chủ quyền đối với các phần của Biển Đông thuộc diện tranh chấp, nơi có các tuyến vận tải biển quan trọng cùng các mỏ khí đốt và ngư trường phong phú.

Trong các cuộc họp với các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam vào hôm thứ Tư, bà Harris tuyên bố rằng “sự bắt nạt và các yêu sách hàng hải quá mức” của Trung Cộng trong vùng biển này nên bị thách thức, và Hoa Kỳ đề nghị sẽ hỗ trợ để tăng cường an ninh hàng hải của Việt Nam, bao gồm việc tăng cường các chuyến thăm của các chiến hạm Hoa Kỳ tới nước này. Tuyên bố của bà thu hút sự lên án từ các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng.