25/08/2021 | 10

Phó Tổng Thống Kamala Harris tiếp tục chuyến thăm Việt Nam bất chấp một vấn đề sức khỏe bí ẩn

Phó Tổng Thống Kamala Harris tiếp tục chuyến thăm Việt Nam bất chấp một vấn đề sức khỏe bí ẩn

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Vào hôm thứ Ba (24/8), phó Tổng thống Kamala Harris đã đến thăm Việt Nam sau khi hoãn chuyến thăm vì lo lắng về vấn đề liên quan đến hội chứng Havana bí ẩn. Bà Harris đã đến thủ đô Hà Nội sau ba giờ bị trì hoãn ở Singapore, khi chính phủ Hoa Kỳ ghi nhận các báo cáo rằng có người ở Hà Nội bị hội chứng Havana, một tình trạng có các triệu chứng bao gồm chóng mặt, buồn nôn, đau nửa đầu và suy giảm trí nhớ không rõ nguyên nhân.

Sự việc đã gây ảnh hưởng đến nỗ lực của bà Harris nhằm thu hút các đồng minh mà Washington hy vọng sẽ giúp Hoa Kỳ thách thức chính sách đối ngoại quyết liệt của Trung Cộng trong khu vực. Trong khi đó, Bắc Kinh đã cố gắng thực hiện nỗ lực ngoại giao của riêng mình bằng một cuộc gặp bất ngờ tại Việt Nam và viện trợ 2 triệu liều vaccine COVID-19 cho nước này.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trường hợp mắc hội chứng Havana đã được ghi nhận tại Việt Nam trước khi bà Harris đến đây nhưng vẫn chưa được xác nhận. Bà cho biết một đánh giá an toàn đã được thực hiện trước khi cho phép bà Harris đến Việt Nam.

Toà đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết văn phòng phó tổng thống đã được thông báo về một vấn đề sức khoẻ bất thường có thể xảy ra gần đây ở Hà Nội. Giám đốc Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ (CIA) William Burns cho biết khoảng 200 viên chức Hoa Kỳ, gia đình của họ và cả các nhân viên CIA đã bị hội chứng Havana. CIA cho rằng hội chứng này là do Nga cố ý gây ra. Moscow phủ nhận liên quan.