12/07/2022 | 105

Phó Tổng Thống Kamala Harris tham gia cuộc họp các nhà lãnh đạo quần đảo Thái Bình Dương Để chống lại Trung Cộng

Phó Tổng Thống Kamala Harris tham gia cuộc họp các nhà lãnh đạo quần đảo Thái Bình Dương Để chống lại Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Một viên chức chính quyền cao cấp cho biết bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Hoa Kỳ, sẽ tham gia cuộc họp của các nhà lãnh đạo Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương vào hôm thứ Ba, 12 tháng 7, khi Washington tăng cường việc tương tác để chống lại Trung Cộng trong khu vực.

Hãng tin Reuters cho hay bà sẽ công bố các biện pháp mới, bao gồm việc thành lập các tòa đại sứ mới của Hoa Kỳ ở Kiribati và Tonga, bổ nhiệm phái viên đầu tiên của Hoa Kỳ tại Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương và đưa Peace Corps trở lại khu vực. Bà cũng sẽ thành lập phái đoàn Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Fiji và công bố yêu cầu mới đề nghị Quốc hội hỗ trợ kinh tế gần gấp ba mức hiện tại cho Quần đảo Thái Bình Dương.

Chính quyền ông Biden đã tuyên bố sẽ cam kết nhiều nguồn lực hơn cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khi Trung Cộng tìm cách cải thiện các liên kết kinh tế, quân sự và cảnh sát với các quốc đảo Thái Bình Dương đang mong chờ vốn đầu tư ngoại quốc. Sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh đã được nhấn mạnh bởi hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon trong năm nay, một hành động khiến Úc, Tân Tây Lan (New Zealand) và Hoa Kỳ lo ngại.

Washington khẳng định họ sẽ xúc tiến việc mở tòa đại sứ ở quần đảo Solomon, được thông báo vào đầu năm nay khi Ngoại trưởng Antony Blinken đến thăm Fiji, chuyến thăm đầu tiên của nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ trong 4 thập niên.