10/07/2022 | 71

Phó Tổng Thống Kamala Harris nhấn mạnh cần có “Quốc hội ủng hộ quyền sinh sản của phụ nữ”

Phó Tổng Thống Kamala Harris nhấn mạnh cần có “Quốc hội ủng hộ quyền sinh sản của phụ nữ”

Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 cho một “Quốc hội ủng hộ quyền sinh sản của phụ nữ” và sẽ đưa quyền phá thai thành luật sau khi Tòa án Tối cao lật ngược án lệ Roe v Wade.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Face the Nation” phát sóng hôm Chủ nhật, phó tổng thống Harris cho biết phán quyết từ tối cao pháp viện vào tháng trước đã dọn đường cho các tiểu bang ban hành luật mới hạn chế hoặc cấm hoàn toàn việc phá thai. Phó tổng thống nói rằng: “điều này có nghĩa là chúng ta đang xem xét các cuộc bầu cử sắp tới trong 120 ngày nữa, chúng ta sẽ xem việc ai phục vụ trong Quốc hội và chúng ta cần một Quốc hội ủng hộ sự lựa chọn của phụ nữ.”

Phó tổng thống Harris nhấn mạnh rằng những cử tri ủng hộ quyền phá thai không chỉ cần bỏ phiếu cho các ứng cử viên đang tìm kiếm chức vụ liên bang, mà còn cả những người đang tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương.   Phó tổng thống Harris cho biết việc tối cao pháp viện hủy quyền hiến định đã gây ra “cuộc phẫn nộ” của người dân Mỹ.

Khi được hỏi liệu bà có tin rằng hai thẩm phán đã nói dối khi điều trần trước quốc hội rằng họ sẽ tôn trọng án lệ Rov v Wade trước khi được bổ nhiệm có nên bị truất phế hay không? Phó tổng thống Harris, người từng phục vụ trong Thượng viện và trong Ủy ban Tư pháp, cho biết bà không bao giờ tin rằng họ hói thật, vì vậy bà đã bỏ phiếu không phê chuẩn họ”