10/03/2022 | 99

Phó Tổng Thống Kamala Harris khẳng định Hoa Kỳ và Ba Lan vẫn đoàn kết, bất chấp bất đồng trong việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

Phó Tổng Thống Kamala Harris khẳng định Hoa Kỳ và Ba Lan vẫn đoàn kết, bất chấp bất đồng trong việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

Tin từ Warsaw, Ba Lan – Phó Tổng thống Kamala Harris vừa tìm cách củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Ba Lan khi bà gặp gỡ ông Andrzej Duda, Tổng thống Ba Lan, trong bối cảnh bất hòa giữa hai nước về việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine.

Theo CNN đưa tin, bà Harris vào hôm thứ Năm, 10 tháng 3, được giao nhiệm vụ xoa dịu mối quan hệ với đồng minh quan trọng sau khi Hoa Kỳ từ chối đề nghị bất ngờ của Ba Lan về việc tạo điều kiện thuận lợi để chuyển giao máy bay phản lực của họ cho Ukraine.

Ba Lan đưa ra đề nghị chuyển giao máy bay phản lực cho Ukraine thông qua Hoa Kỳ để tránh mang danh trực tiếp trang bị vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, đề nghị này lại đặt Hoa Kỳ vào thế khó, vì họ cũng có ý định tránh xung đột trực tiếp với Nga. Phía Ba Lan chưa từng thảo luận với Hoa Kỳ trước khi công bố đề nghị này.

Bà Harris không trực tiếp đề cập vấn đề trong cuộc họp báo, và thay vào đó nhấn mạnh sự hỗ trợ quân sự mà Hoa Kỳ đang cung cấp cho Ukraine ngoại trừ không quân, bao gồm cả hỏa tiễn chống tăng.

Bà nhấn mạnh rằng bà công du đến một trong những đồng minh cực đông của NATO để cho thấy cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của khu vực, đồng thời thông báo chuyển giao hai hệ thống hỏa tiễn Patriot mới cho Ba Lan. Vị Phó Tổng thống này nêu rõ “Hoa Kỳ đang sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của NATO, và nghiêm túc nhìn nhận rằng việc tấn công một thành viên đồng nghĩa với việc tuyên chiến với cả liên minh”.