09/09/2021 | 9

Phó Tổng Thống Kamala Harris kêu gọi cử tri bỏ phiếu “không” bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom

Phó Tổng Thống Kamala Harris kêu gọi cử tri bỏ phiếu “không” bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom

Vào thứ tư (ngày 8 tháng 9), Phó Tổng thống Kamala Harris đã trở về tiểu bang quê nhà California để kêu gọi cử tri bỏ phiếu khônh bãi nhiệm Thống đốc Gavin Newsom. Bà Harris coi cuộc bỏ phiếu này như một cuộc chiến giữa các giá trị tiến bộ của California và những người theo dảng Cộng hòa đang tìm cách đưa tiểu bang trở về thời lạc hậu về quyền phụ nữ, quyền tiếp cận phá thai cũng như quyền lao động và quyền cho người di dân.

California, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, là nơi thử nghiệm của nhiều chính sách tiến bộ trước khi chúng lan rộng đến tầm quốc gia và việc mất một thống đốc theo chủ nghĩa tự do sẽ là một nỗi xấu hổ đối với đảng Dân chủ. Tổng thống Joe Biden cũng dự kiến sẽ có mặt tại California ngay trước cuộc bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 9.

Đảng Cộng hòa California cho rằng sự xuất hiện của bà Harris là không phù hợp vì một số người dân California vẫn mắc kẹt ở Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi khu vực. Ba học khu ở California cho biết có hơn 30 trẻ em chưa thể trở về từ Afghanistan. Họ nằm trong số những công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp đang tìm cách thoát khỏi sự cai trị của Taliban, và Tổng thống Joe Biden đã hứa rằng các nỗ lực di tản sẽ tiếp tục.

Hơn 6 triệu trong tổng số 22 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang đã bỏ phiếu qua thư. Cuộc bỏ phiếu có hai câu hỏi: một là liệu cử tri có muốn bãi nhiệm ông Newsom và nếu có thì ai sẽ là người thay thế.