27/08/2021 | 5

Phó Tổng Thống Kamala Harris hủy bỏ chuyến đi đến Bay Area để tham gia chiến dịch tranh cử của Thống Đốc Gavin Newsom

Phó Tổng Thống Kamala Harris hủy bỏ chuyến đi đến Bay Area để tham gia chiến dịch tranh cử của Thống Đốc Gavin Newsom

Phó Tổng thống Kamala Harris đã hủy bỏ kế hoạch xuất hiện trong chiến dịch tranh cử cùng với Thống đốc California Gavin Newsom nhằm mục đích thúc đẩy tỷ lệ cử tri đảng Dân chủ trong những tuần cuối cùng của cuộc bầu cử bãi nhiệm.

Quyết định của phó tổng thống được đưa ra sau các cuộc tấn công ở Afghanistan khiến ít nhất 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng. Bà và ông Newsom dự kiến chuẩn bị xuất hiện tại một cuộc diễn hành ở phía nam San Francisco.

Phát ngôn viên của bà Harris đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về việc bà tiếp tục chuyến đi. Cũng chưa rõ liệu Tổng thống Joe Biden có đến California để vận động cho ông Newsom trong bối cảnh các sự kiện đang diễn ra ở Afghanistan hay không.

Vào hôm thứ Tư (25/8), phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden đã lên kế hoạch cho sự kiện này trước khi vụ tấn công xảy ra. Các kế hoạch của tổng thống Biden lẫn phó tổng thống Harris để vận động cho Newsom đã nhấn mạnh sự quan trọng của cuộc bầu cử có thể thay đổi đáng kể cục diện chính trị ở tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

Bà Sherry Bebitch Jeffe, giáo sư truyền thông chính sách công tại Đại học Nam California cho biết tại thời điểm này, việc Tổng thống Biden thực hiện chuyến đi có thể gây bất lợi nhiều hơn là có lợi cho cả Tổng thống lẫn ông Newsom với tình hình hiện tại ở Afghanistan. Bà cũng cho rằng việc bà Harris hủy chuyến đi là một nước đi thông minh, mặc dù chuyến đi này có thể đem lại lợi thế cho đảng Dân chủ.