10/07/2015 | 3

Phó tổng thống Joe Biden xác nhận ủng hộ bình đẳng trong hôn nhân

Phó tổng thống Joe Biden xác nhận ủng hộ bình đẳng trong hôn nhân

New York, New York. (CBS) – Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại một sự kiện được nhóm Freedom to Marry tổ chức ở New York, hoan nghênh phán quyết của Tối Cao Pháp Viện rằng tất cả các cặp đồng tính được quyền kết hôn trên cả 50 tiểu bang của đất nước.

Phó Tổng thống nhớ lại khi ông mới 17 tuổi, lần đầu chứng kiến hai người đàn ông hôn nhau, ông nhìn cha ông và cha ông nhìn lại ông. Ông không bao giờ quên điều cha ông nói, đó là câu họ yêu nhau kìa Joe. Một điều thật đơn giản. Họ yêu nhau. Hôn nhân bắt đầu từ tình yêu và hình thành từ tình yêu. Cách đây 50 năm cha ông đã nói như vậy. Vì thế bản thân ông không gặp rắc rối gì với vấn đề hôn nhân đồng tính. Ông nhận xét đây là cuộc chiến mang tính lịch sử và cộng đồng người đồng tính xứng đáng với chiến thắng này. Ông cho biết Evan Wolfson là sáng lập viên nhóm Freedom to Marry, từng làm việc cho ông trong thập niên 70 khi ông còn là một thượng nghị sĩ tiểu bang Delaware.

Tuy nhiên phó Tổng thống Biden cũng thận trọng cảnh báo rằng mặc dù phán quyết của Tối Cao Pháp Viện cho phép hôn nhân đồng tính trên cả nước, vẫn còn 32 tiểu bang không có luật bảo vệ nhân viên đồng tính tránh khỏi sự phân biệt đối xử. Có những cặp buổi sáng vừa kết hôn thì buổi chiều bị đuổi việc. Các chủ doanh nghiệp tại 32 tiểu bang này được quyền sa thải nhân viên nếu họ vi phạm nội quy của công ty. (Mai Đức)