21/04/2014 | 0

Phó tổng thống Joe Biden tới Kiev

Phó tổng thống Joe Biden tới Kiev

Washington, DC. (Reuters) – Phó Tổng Thống Joe Biden tới Ukraine vào hôm Thứ Hai. Trong chuyến viếng thăm 2 ngày tại Kiev, ông sẽ gặp mặt các viên chức chính phủ. Một viên chức cao cấp của chính phủ cho hay ông Biden dự trù sẽ công bố hỗ trợ kỹ thuật, tập trung vào năng lượng và viện trợ kinh tế.
Nói chuyện với các phóng viên trên phi cơ của ông Biden, viên chức này nói hỗ trợ được thực hiện phần lớn là về mặt kỹ thuật để giúp đỡ thúc đẩy hiệu quả năng lượng, cũng như sản xuất trong các lãnh vực khí đốt tự nhiên của Ukraine, đồng thời khai thác các nguồn tài nguyên khí đốt độc đáo.
Các hỗ trợ kinh tế bao gồm các nhóm của Hoa Kỳ sẽ giúp Ukraine bảo đảm viện trợ quốc tế được phân bổ hiệu quả trong tất cả mọi nơi tại nước này. Chuyến thăm của ông Biden được thực hiện sau khi một thỏa thuận đạt được tuần trước, ngăn chặn cuộc xung đột mở rộng hơn tại Ukraine.
Các tay súng ly khai thân Nga vẫn chiếm giữ các tòa nhà chính phủ tại nhiều nơi ở miền Đông Ukraine, khi Washington đe dọa áp đặt thêm các biện pháp chế tài mới đối với Moscow, mà họ cho là chịu trách nhiệm cho tình hình bất ổn ở Ukraine.
Ông Biden cũng sẽ thảo luận về đợt viện trợ an ninh không gây chết người gần đây cho Ukraine và những lựa chọn tiếp theo. Chuyến đi của ông Biden tới Kiev là chuyến đi cao cấp nhất của một viên chức Hoa Kỳ kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu. (H. Nguyễn)