27/12/2014 | 0

Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại tang lễ Rafael Ramos

Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại tang lễ Rafael Ramos

New York, New York. (CBS) – Cảnh sát là người luôn đứng giữa lằn ranh của cái chết và sự sống.

Trong lúc làm nhiệm vụ, cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cảnh sát có thể chết trong lúc bảo vệ mạng sống người khác. Cảnh sát có thể chết trong lúc rượt đuổi tội phạm. Cảnh sát có thể chết vì tấm huy hiệu NYPD tự hào mà họ đeo trước ngực, như trường hợp của hai cảnh sát Rafael Ramos và Wenjian Liu. Tang lễ Rafael Ramos được tổ chức lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 27 tháng 12. Từ khắp đất nước, hàng chục ngàn nhân viên trong bộ đồng phục xanh có mặt tại Queens để tiễn biệt lần cuối người hùng của họ, bị bắn chết trong khi đang làm nhiệm vụ.

Giữa biển người màu xanh, phó Tổng thống Joe Biden đọc bài diễn văn ngắn trong tang lễ, chân thành chia sẻ nỗi buồn với hai gia đình Romos và Wenjian Liu. Ông bắt đầu bài diễn văn bằng giọng chậm rãi và nghẹn ngào, nói trái tim người Mỹ đau đớn cùng họ. Ông đem bản thân ra để kể một câu chuyện trong quá khứ, khi vợ ông và con trai một tuổi qua đời vì tai nạn giao thông năm 1972. Ông biết nỗi đau khi mất người thân là như thế nào. Ông cũng biết mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp vì mỗi khi nghĩ tới Rafael, hình ảnh và phẩm chất Rafael sẽ mang lại nụ cười trên môi trước khi khiến đôi mắt nhỏ lệ. Ông cũng không quên khen ngợi Sở Cảnh sát New York, gọi đây là sở cảnh sát giỏi nhất thế giới.

Ông nhấn mạnh khi mặc vào người bộ đồng phục, cảnh sát đối diện với nguy hiểm và hy sinh hàng ngày, nhưng họ vẫn đặt sự phục vụ lên trên hết. (Mai Đức)