01/05/2014 | 2

Phó Tổng Thống Joe Biden nói Nga không thể thay đổi đường biên giới bằng vũ lực

Phó Tổng Thống Joe Biden nói Nga không thể thay đổi đường biên giới bằng vũ lực

Washington, DC. (CBS) – Phó Tổng thống Joe Biden cho biết Nga không được phép và không thể thay đổi đường biên giới ở châu Âu thông qua đe dọa chính trị, lực lượng quân sự.
Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, DC vào hôm qua, một tuần sau khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ukraine tại Kiev, ông Biden nói Nga vi phạm các nguyên tắc cơ bản bằng việc sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine một cách bất hợp pháp.
Ông cũng so sánh sự can thiệp của Nga vào Ukraine trong các cuộc chiến tranh thế giới của thế kỷ trước. Ông nói tình hình chứng minh rằng NATO hiện nay đang và sẽ tiếp tục quan tâm đến mọi chuyện xảy ra ở Ukraine.
Theo ông Biden, đấu tranh của Ukraine bắt đầu bằng sự vi phạm các nguyên tắc chủ quyền của Nga, khiến thế giới cảnh giác và yêu cầu được tôn trọng. Tuy nhiên khi nói về tình trạng nội bộ tại Ukraine, ông Biden mạnh mẽ chỉ trích nạn tham nhũng tại đất nước này.
Ông nói Ukraine được tự do trong 25 năm qua nhưng cho tới nay vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra, phần lớn là vì nạn tham nhũng tràn lan cũng như các thể chế lỗi thời.
Theo phó Tổng thống Biden, cả Đông phương lẫn Tây phương đều có cùng quan điểm rằng chính phủ Ukraine quá lỏng lẻo khiến thói quen tham nhũng trở thành gốc rễ. (B. Nga)