23/08/2016 | 1

Phó tổng thống Joe Biden: Mỹ cam kết nghĩa vụ với Nato

Phó tổng thống Joe Biden: Mỹ cam kết nghĩa vụ với Nato

Riga, Latvia. (Reuters) – Có mặt tại thủ đô Riga của Latvia sáng nay, phó Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ cam kết giữa đúng lời hứa đối với NATO, đó là sẽ bảo vệ tất cả mọi thành viên của liên minh quân sự này.

Trong chuyến thăm Latvia vào hôm qua, ông Biden trích dẫn điều 5 của thỏa thuận đã ký giữa Hoa Kỳ với NATO, khẳng định thực hiện 100% nghĩa vụ của họ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Theo Reuters, chuyến thăm Latvia của ông Biden nhằm mục đích nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO ngày càng tăng. Ông Biden cũng bác bỏ các phát biểu của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump trước đó, khi cho rằng Hoa Kỳ không có nghĩa vụ gì đối với NATO.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnes cho biết sau khi rời Latvia vào ngày mai, ông Biden sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Như vậy, ông Biden sẽ là nhân vật cấp cao nhất của Tây phương đến thăm đất nước này, kể từ vụ đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 15 tháng 7. Theo ông Earnest, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, thông điệp mà ông Biden sẽ đưa ra là sự hỗ trợ mạnh mẽ, liên tục của Hoa Kỳ đối với đồng minh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Earnest cũng xác nhận giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Ký có một hiệp ước dẫn độ, vẫn còn hiệu lực trong hơn 30 năm qua. (Mai Đức)