14/01/2014 | 1

Phó Tổng Thống Joe Biden Gặp Thủ Tướng Do Thái

Phó Tổng Thống Joe Biden Gặp Thủ Tướng Do Thái

Tin Jerusalem, Do Thái. (Reuters)
Sau khi tới dự tang lẽ cựu Thủ tướng Do Thái Ariel Sharon vào hôm Thứ Hai, Phó Tổng Thống Joe Biden gặp mặt Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu tại Jerusalem.
Trước đó ông Biden đã họp mặt Tổng Thống Shimon Peres và thảo luận về các cuộc hòa đàm giữa Do Thái và Palestine. Ông Biden đang có mặt tại Do Thái để dự tang lễ của cựu Thủ Tướng Ariel Sharon, người vừa qua đời hôm Thứ Bảy, thọ 85 tuổi.
Ông Biden đã đặt vòng hoa trên mộ phần của ông Sharon, cách biên giới của Dải Gaza 10 cây số. Phó Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố, như mọi nhà lãnh đạo thực thụ, ông Sharon đã được một vì sao bắc đẩu dẫn đường. Ông Biden nói vì sao bắc đẩu đó là sự sống còn của quốc gia Israel và nhân dân Do Thái cho dù họ sống ở đâu.
Do thái là một đồng minh quan trọng của Hoa kỳ tại Trung đông. Kể từ khi Do Thái lập quốc năm 1949, Hoa kỳ luôn ủng hộ quốc gia nhỏ bé này trước áp lực của thế giới Ả rập. Hiện nay, vấn đề nguyên tử Iran và việc xây dựng những khu định cư tại vùng Tây ngạn là những vấn nạn cho an ninh của Do thái.

Minh Hằng