18/05/2015 | 0

Phó tổng thống Joe Biden đọc diễn văn tại lễ tốt nghiệp đại học Yale

Phó tổng thống Joe Biden đọc diễn văn tại lễ tốt nghiệp đại học Yale

New Haven, Connecticut. (Reuters) – Phó Tổng thống Joe Biden đưa ra lời tư vấn quý báu cho sinh viên tốt nghiệp của Đại học Yale vào hôm Chủ Nhật.

Ông kể chuyện lần đầu tiên được bầu vào Thượng Viện năm 1973, ông phê phán Thượng Nghị sĩ bảo thủ đảng Cộng Hòa Jesse Helms sau khi ông này lập luận chống lại những gì ông Biden nói về đạo luật cho người tàn tật. Chỉ đến lúc đó ông mới biết rằng ông Helms nhận nuôi cậu bé bại não 9 tuổi, vì cậu muốn có cha và mẹ trong mùa Giáng Sinh cuối cùng. Ông khuyên sinh viên nên chống lại sự cám dỗ của thế hệ, đừng để mạng Internet che mất nhân cách, che mất những người thực trước mặt, khiến họ không thể thấy niềm hy vọng, nỗi lo sợ cũng như gánh nặng của những người đó.

Phó tổng thống nói về sự cần thiết phải đưa ra quan điểm bản thân trước quan điểm của người khác, cho dù họ không đồng ý với phê phán đó. Ông có được bài học này từ rất sớm, khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ nhất tại Thượng Viện, và điều đócó lợi cho sự nghiệp của ông. Phó tổng thống nói tham vọng rất quan trọng và ai cũng cần có tham vọng trong cuộc sống. Bản thân ông không hề thiếu tham vọng. Nhưng người tham vọng mà không có quan điểm có thể trở thành kẻ sát nhân.

Hơn 1,200 sinh viên và gia đình đến tham dự buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức trong khuôn viên nhà trường ở New Haven. (Mai Đức)