28/01/2022 | 17

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ và Đài Loan gặp nhau tại lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ và Đài Loan gặp nhau tại lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras

Tin từ TEGUCIGALPA, Honduras – Phó tổng thống của Hoa Kỳ và Đài Loan vừa gặp mặt vào hôm thứ Năm, 27 tháng Giêng, tại lễ nhậm chức của tân tổng thống Honduras, một cuộc gặp hiếm hoi mang tính biểu tượng cao và có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, mặc dù sự ủng hộ mạnh mẽ của họ đối với quốc đảo này cả về mặt chính trị và thông qua các đợt bán vũ khí đang là một trong những nguồn gây tranh chấp chính giữa Trung Cộng – Hoa Kỳ.

Theo hãng tin Reuters, bà Kamala Harris, phó Tổng thống Hoa Kỳ, cho biết bà từng trò chuyện với ông William Lai, phó Tổng thống Đài Loan, tại Honduras về những lợi ích chung ở Trung Mỹ và chiến lược “nguyên nhân gốc rễ” của chính phủ Hoa Kỳ nhằm hạn chế tình trạng di dân.

Hãng Thông tấn Trung ương chính thức của Đài Loan mô tả đây là hành động “chào hỏi đơn giản”, khẳng định rằng hai người “nói chuyện ngắn gọn và tương tác rất tự nhiên”. Hãng tin này đăng hình hai viên chức đứng cạnh nhau trên sân khấu và trò chuyện, cả hai đều đeo khẩu trang, và ông Lai đeo ghim cài áo hình quốc kỳ Đài Loan cùng Honduras.

Ông Lai cũng đăng một bức ảnh lên trang Facebook cá nhân, chụp cảnh ông đứng cùng một nhóm nhỏ có cả vua Felipe VI của Tây Ban Nha, mặc dù họ không trò chuyện trong bức ảnh này. Honduras là một trong 14 quốc gia vẫn còn chính thức công nhận Đài Loan.