26/08/2021 | 14

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ tuyên bố luôn ở bên “các bạn” và tin tưởng người dân Việt Nam

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ tuyên bố luôn ở bên “các bạn” và tin tưởng người dân Việt Nam

Tin Vietnam.- Chiều 26 tháng 8 năm 2021, bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Hoa Kỳ đã chủ trì cuộc họp báo tại Hà Nội trước khi kết thúc chuyến công du 3 ngày tại Việt Nam. Báo Vietnamnet thuật lại nội dung bài phát biểu của bà Phó Tổng thống như sau, Hoa Kỳ tin tưởng vào người dân Việt Nam, và luôn ở bên họ.

Hiện tại Hoa Kỳ và Việt Nam đang tăng cường quan hệ đối tác. Bà Kamala biết rằng, phòng chống Covid-19 đang làm vấn đề quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay. Nên trước khi diễn ra cuộc họp báo bà đã đến thăm Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để trao 1 triệu liều vaccine cho người dân Việt Nam, ngoài 5 triệu liều mà Hoa Kỳ đã chia sẽ trước đó.

Bà Kamala nói, Hoa Kỳ đang ở đây cùng người dân Việt vào giây phút họ cần thêm nhiều nguồn vaccine. Hoa Kỳ cũng đang cung cấp tủ đông để cho Việt Nam bảo quản vaccine, và cung cấp hàng triệu Mỹ kim giúp y tế công cộng ở Việt Nam.

Hoa Kỳ đã khai trương văn phòng Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Đông Nam Á ở Hà Nội. Cho nên, bà Kamala hy vọng người Việt Nam biết rằng, Hoa Kỳ luôn ở bên họ. Và Hoa Kỳ cùng Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác kinh tế để tăng cường các quan hệ kinh tế. Trong buổi làm việc vừa qua, Hoa Kỳ chờ đợi điều tiếp theo sau những cuộc đối thoại.

Trong sự hợp tác kinh tế của hai nước, Hoa Kỳ sẽ xúc tiến các sáng kiến kinh tế giúp Việt Nam chuyển sang một nền kinh tế số nhiều hơn, và giúp phát triển các công ty do phụ nữ, hoặc người dân tộc thiểu số cai quản.

Bà Kamala cho biết, trong suốt chuyến thăm Việt Nam của bà, bà tái khẳng định Hoa Kỳ phải có tầm nhìn chung giữa hai nước về một Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác an ninh ở mức độ cao và ủng hộ Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng, độc lập. Và đẩy mạnh tự do hàng hải, bảo đảm trật tự, thượng tôn luật pháp ở Biển Đông

An Nhiên