Đang tải...
13/11/2018 | 0

Phó Tổng thống Hoa Kỳ thúc đẩy Nhật Bản thỏa thuận thương mại tự do song phương

Phó Tổng thống Hoa Kỳ thúc đẩy Nhật Bản thỏa thuận thương mại tự do song phương

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Vào hôm Thứ Ba (13/11), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, trong khi vẫn giữ nguyên áp lực đối với Nhật Bản để cắt giảm thặng dư thương mại của họ với Hoa Kỳ, đã cho biết hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ thường phải đối mặt với rào cản tại Nhật Bản, và thỏa thuận thương mại song phương là cách tốt nhất để vượt qua rào cản này.

Khi trò chuyện với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Pence cũng cho biết rằng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến khi việc giải trừ nguyên tử ở Bắc Hàn được xác nhận hoàn tất.

Khi xuất hiện trên phương tiện truyền thông cùng thủ tướng Abe, ông Pence cho biết rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản đã mất cân bằng thương mại trong một thời gian dài. Các sản phẩm và dịch vụ của Hoa Kỳ thường phải đối mặt với các rào cản để cạnh tranh công bằng tại các thị trường Nhật Bản. Ông còn nói thêm rằng cơ hội tốt nhất cho nền thương mại tự do, công bằng và đối ứng sẽ được quy định trong một hiệp định thương mại song phương.

Trước đó, Tổng thống Trump đã chỉ trích Nhật Bản về thương mại, và khẳng định rằng Tokyo đang đối xử không công bằng với Hoa Kỳ bằng cách vận chuyển hàng triệu chiếc xe đến Bắc Mỹ trong khi chặn hàng nhập cảng xe hơi và nông sản của Hoa Kỳ.

Nhật Bản cho biết các thị trường hàng hóa sản xuất của họ đều cởi mở, mặc dù vẫn có hiện tượng bảo vệ các sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm về mặt chính trị. (Mộc Miên)

 

Loading...