06/04/2019 | 10

Phó Tổng thống Hoa Kỳ sẽ có bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Venezuela vào tuần tới

Phó Tổng thống Hoa Kỳ sẽ có bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Venezuela vào tuần tới

Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc — Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (5 tháng 4), một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ có bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tuần tới về Venezuela, khi cơ quan 15 thành viên này vẫn bế tắc về cách đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo của Venezuela.

Theo Reuters, Hoa Kỳ đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc trong việc công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Hầu hết các quốc gia phương Tây đã công nhận ông Guaido là tổng thống Venezuela, nhưng Nga và Trung Cộng vẫn đứng về phía tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

Theo Reuters, bài phát biểu của ông Pence sẽ biến vấn đề Venezuela thành tâm điểm toàn cầu, nhưng Hội đồng Bảo an rất có thể sẽ không đưa ra hành động. Theo đánh giá, Hoa Kỳ và Nga đều thất bại trong các nỗ lực đối lập nhau, nhằm thúc đẩy cơ quan này thông qua các nghị quyết về Venezuela vào tháng Hai.

Theo báo cáo nội bộ của Liên Hiệp Quốc được hãng tin Reuters xem qua vào tuần trước, Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng một phần tư người Venezuela đang cần được hỗ trợ nhân đạo. Dữ kiện này đã thể hiện rõ mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu lương thực và dịch vụ mà hàng ngàn người dân nước này đang phải đối mặt. Ông Maduro luôn tuyên bố rằng Venezuela không hề có khủng hoảng, và đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế của đất nước. Vào tháng 2, quân đội chính phủ Venezuela đã chặn các đoàn xe viện trợ của Hoa Kỳ tiến vào từ Colombia và Brazil. Nhưng ông Maduro lại chấp nhận hàng viện trợ từ đồng minh Nga. (Mộc Miên)