07/03/2022 | 34

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ kỷ niệm “ngày chủ nhật đẫm máu” ở Selma, Alabama

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ kỷ niệm “ngày chủ nhật đẫm máu” ở Selma, Alabama

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris hôm Chủ Nhật, 6 tháng 3, đến thăm Selma, Alabama để kỷ niệm một thời khắc quan trọng trong cuộc chiến giành quyền bầu cử bình đẳng, ngay cả khi những nỗ lực của Quốc hội nhằm khôi phục Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965 gặp phải nhiều khó khăn.

Dưới bầu trời xanh, bà Harris bắt tay với các nhà hoạt động của phong trào dân quyền và dẫn hàng ngàn người băng qua cây cầu, nơi vào ngày 7 tháng 3 năm 1965, những người da trắng đã tấn công những người da đen diễn hành đòi quyền bỏ phiếu bầu cử. Những hình ảnh bạo lực tại Cầu Edmund Pettus đã gây chấn động cả nước và góp phần giúp Đạo luật về quyền bầu cử được thông qua vào năm 1965. Bà Harris gọi cây cầu là địa điểm linh thiêng nơi con người đấu tranh giành “quyền cơ bản nhất của một công dân Hoa Kỳ, đó là quyền bỏ phiếu”.

Phó tổng thống phát biểu rằng mặc dù hiện tại mọi người đứng trên cây cầu này vào một thời điểm khác trong quá khứ, tuy nhiên người dân vẫn thấy mình bị kẹt ở giữa. Giữa bất công và công bằng. Giữa thất vọng và quyết tâm. Tuy nhiên tất cả vẫn đang chiến đấu để tạo nên một liên minh hoàn hảo hơn.

Nữ phó tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ – cũng như người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Ấn đầu tiên đảm nhận vai trò này – nhắc về những người biểu tình trong ngày chủ nhật đẫm máu, rằng “cuộc biểu tình ôn hòa của họ bị chống trả bởi chính bạo lực.” Cho đến nay, giới lập pháp đảng Dân Chủ vẫn chưa không thành công trong việc cập nhật bộ luật cũng như thông qua các biện pháp bổ sung để giúp người dân bỏ phiếu thuận tiện hơn.