25/08/2021 | 17

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền CSVN cùng tăng sức ép lên Trung Cộng ở biển Đông

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền CSVN cùng tăng sức ép lên Trung Cộng ở biển Đông

Tin Vietnam.- Vào sáng 25 tháng 8 năm 2021, bà Kamala Harris, Phó tổng thống Hoa Kỳ đã có buổi làm việc với các lãnh đạo  Cộng sản Việt Nam. Theo đài RFA, mở đầu cuộc nói chuyện với ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam, bà Kamala Harris đã đề nghị nhà cầm quyền Cộng sản cùng tìm cách để tạo sức ép, gây sức ép lên nhà cầm quyền Bắc Kinh. Để yêu cầu phía Trung Cộng tuân thủ Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc, và thách thức tuyên bố chủ quyền trên biển có tính bắt nạt và quá đáng của Trung Cộng.

Bà Kamala Harris hối thúc nhà cầm quyền Cộng sản ủng hộ tuyên bố chung về nguyên tắc Hàng hải ở khu vực tây Thái Bình Dương mà Hoa Kỳ soạn thảo. Trong buổi làm việc, Phó tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố tặng thêm cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine Pfizer chống Covid-19 trong vòng 24 giờ tới, nâng tổng số vaccine tặng cho Việt Nam là 6 triệu liều. Ngoài ra, bà Phó tổng thống cho biết, sẽ ủng hộ việc trao tặng cho Việt Nam thêm một chiếc tàu tuần tra đã qua sử dụng để làm tàu tuần duyên trên biển như đã từng tặng hai chiếc trước đó, để giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển.

Trong một diễn biến khác, theo trang Dự án Đại sự ký Biển Đông vào ngày 21 tháng 8 loan tin, nhiều tàu nghiên cứu, và khảo sát của Trung Cộng đã và đang hoạt động liên tục trong vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, có thời điểm, những tàu của Trung Cộng hoạt động chỉ cách bờ biển Việt Nam chỉ 60 hải lý. Tuy nhiên, những thông tin này đang bị nhà cầm quyền Cộng sản dấu kín, không công bố cũng như không có phản ứng gì trước dư luận.