27/08/2021 | 44

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris kêu gọi Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho những người bất đồng chính kiến

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris kêu gọi Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho những người bất đồng chính kiến

Vào hôm thứ Năm (ngày 26 tháng 08), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã nêu lên các vấn đề về vi phạm nhân quyền và những hạn chế đối với các hoạt động chính trị trong các cuộc hội đàm của bà với các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam trong tuần này. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào được đưa ra cho thấy các cuộc đàm phán đó đã gặt hái được thành quả.

Trong một cuộc họp báo ở Hà Nội vào cùng ngày, phó tổng thống Harris nói rằng Hoa Kỳ sẽ không né tránh những cuộc trò chuyện khó khăn và những cuộc đàm phán khó khăn thường phải có với những người mà bạn có quan hệ đối tác.

Bà Harris cho biết bà đã thảo luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam về việc trả tự do cho những người bất đồng chính kiến nhưng không cho biết kết quả của những cuộc hội đàm đó.

Cộng sản Việt Nam đã phải đối mặt với những chỉ trích vì các hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận và báo chí cũng như đàn áp những người mà nhà cầm quyền cho là bất đồng chính kiến. Mặt khác, bà Harris không đưa ra câu trả lời khi được hỏi tại sao Hoa Kỳ từng chỉ trích Trung Cộng về những vi phạm tương tự nhưng lại đang tìm kiếm mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn với Việt Nam.

Ngoài ra, bà Harris đã công bố một số thỏa thuận và viện trợ mới của Hoa Kỳ cho cả Việt Nam và Singapore trong các lĩnh vực bao gồm hợp tác an ninh mạng với Sài Gòn và viện trợ phòng chống coronavirus cho Việt Nam.