07/09/2018 | 1

Phó tổng thống Hoa Kỳ hối thúc Paraguay dời tòa đại sứ trở lại Jerusalem

Phó tổng thống Hoa Kỳ hối thúc Paraguay dời tòa đại sứ trở lại Jerusalem

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm Thứ Năm (6 tháng 9), văn phòng Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết ông Pence đã kêu gọi tân tổng thống Paraguay giữ quyết định dời tòa đại sứ nước này ở Israel tới Jerusalem, sau khi Paraguay công bố kế hoạch chuyển phái đoàn ngoại giao về lại Tel Aviv.

Vào hôm Thứ Tư (5 tháng 9), Paraguay đã giáng một đòn mạnh mẽ vào nỗ lực của Israel và chính phủ Trump tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế công nhận Jerusalem là thủ đô Isarel. Vài giờ sau khi Paraguay công bố quyết định chuyển tòa đại sứ từ Jesuralem về lại Tel Avi, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đáp trả bằng cách ra lệnh đóng cửa tòa đại sứ Israel tại Paraguay.

Hoa Kỳ, Guatemala và Paraguay đã dời các tòa đại sứ đến thành phố này. Nhưng hầu hết các nước vẫn không công nhận chủ quyền của Israel trên toàn Jerusalem.

Ông Pence, người đóng vai trò chính trong quyết định dời tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem của Tổng thống Trump, đã có một cuộc trò chuyện trong hôm Thứ Tư với tân Tổng thống Paraguay Mario Abdo, người được bầu vào ngày 15 tháng 8 vừa qua. Trong một tuyên bố,  ông Pence khuyến khích tổng thống Abdo tuân theo cam kết của Paraguay chuyển tòa đại sứ tới Jerusalem “như một dấu hiệu của mối quan hệ lịch sử mà đất nước này đã duy trì với cả Israel và Hoa Kỳ”.

Theo Reuters, văn phòng của ông Pence không nêu rõ rằng ông Abdo đã trả lời yêu cầu của phó tổng thống Pence như thế nào. (Mộc Miên)

TAGS: jerusalem