18/02/2022 | 15

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ đến Đức để thảo luận về Ukraine

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ đến Đức để thảo luận về Ukraine

Bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Hoa Kỳ, đã đến Munich vào hôm thứ Năm, 17 tháng 2, để họp với các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine. Đây là chuyến công du ngoại quốc công khai nhất của bà, khi chính quyền ông Biden đang cố gắng ngăn chặn Nga xâm lăng Ukraine.

Phó Tổng thống Kamala Harris đã gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào thứ Sáu (18/2) và cho biết sẽ có một “hậu quả nghiêm trọng” dưới hình thức trừng phạt đối với Nga nếu nước này tấn công Ukraine, một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết mối đe dọa của một cuộc xâm lược là “rất cao.”

Giới chức cao cấp của Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư, 16 tháng 2, cho biết họ nghi ngờ Nga đang tăng cường sự hiện diện vốn dày đặc ở biên giới Ukraine lên thêm 7,000 quân trong vài ngày qua, và họ không tin tuyên bố rút quân của Nga. Bà Harris sẽ tham dự Hội nghị An ninh Munich vào hôm thứ Sáu, 18 tháng 2.

Trong chuyến thăm ba ngày tới hội nghị, bà Harris cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo của ba quốc gia vùng Baltic sau đó vào thứ Sáu và tiếp tục chuyến thăm với các cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và các nhà lãnh đạo thế giới khác vào thứ Bảy.  Họ nói trong chuyến đi này, bà Harris sẽ thảo luận về “biện pháp xoa dịu căng thẳng” trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bà cũng sẽ thảo luận về các biện pháp kinh tế trong trường hợp Nga tấn công, cũng như sự sẵn sàng của Hoa Kỳ trong việc tăng cường chi viện cho các đồng minh NATO ở sườn phía đông. Hội nghị Munich, từng được các quốc gia phương Tây phát động vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh để giải quyết các xung đột quân sự, sẽ diễn ra vào ngày 18-20 tháng 2.