21/01/2018 | 2

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ công du Trung Đông

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ công du Trung Đông

Reuters- Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm nay 21/01 đến Israel để gặp các nhà lãnh đạo nước này, thăm Western Wall, trụ sở quốc hội Israel và Trung Tâm Tưởng Niệm Holocaust ở Jerusalem, trong chuyến công du 2 ngày, sau khi ghé lại Ai Cập và Jordan.

Ông Pence sẽ gặp thủ tướng Binyamin Netanyahu và đọc diễn văn tại Knesset, gặp tổng thống Reuven Rivlin, trước khi trở về Washington vào ngày Thứ Ba 23/01. Ông Pence dự tính sẽ không gặp bất kỳ nhà lãnh đạo Palestine nào vì họ không muốn gặp ông. Chuyến đi theo kế hoạch ban đầu lẽ ra đã được tiến hành hồi tháng 12, nhưng bị đình hoãn vì sự phản đối của các chính khách Ả Rập và các lãnh tụ Hồi giáo, Ky tô giáo trước quyết định của tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Quyết định của tổng thống Trump bị coi là phá vỡ chính sách của Hoa Kỳ kéo dài nhiều thập niên, làm bùng phát làn sóng chỉ trích lan rộng từ phía các đồng minh của Hoa Kỳ.

Phong trào Hồi giáo Fatah đã ra thông báo kêu gọi mở cuộc tổng đình công vào ngày Thứ Ba, và tổ chức thêm các cuộc biểu tình phản đối.

Hàng ngàn cảnh sát, nhân viên tuần tiễu biên giới và cảnh sát tình nguyện được giao phận sự bảo vệ an ninh trật tự trên con đường mà ông Pence đi qua, từ phi trường Ben Gurion đến Yerushalayim. Nhiều con đường bị phong toả suốt ngày hôm nay kể cả xa lộ 1. Ông Pen dự tính sẽ đến thăm nhiều địa điểm khác nhau, gồm Kosel, Old City, Yad Vashem và Knesset, ở lại khách sạn King David.

Cũng trong hôm nay, quốc vương Jordan Abdullah đã tuyên bố East Jerusalem phải là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai. Tại cuộc gặp gỡ ông Mike Pence ở Amman, quốc vương Abdullah nói rằng giải pháp duy nhất để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là công nhận hai quốc gia độc lập. Quốc vương cũng nói thêm rằng hành động của ông Trump đã góp phần kích động chủ nghĩa cấp tiến, gây căng thẳng giữa Hồi giáo và Ky tô giáo.

Jordan đã để mất East Jerusalem và West Bank vào tay Israel trong cuộc chiến tranh Ả Rập và Israel năm 1967. (Song Châu)