22/08/2020 | 8

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ chỉ trích “thuyết âm mưu” QAnon

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ chỉ trích “thuyết âm mưu” QAnon

Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Mike Pence đang bác bỏ QAnon như là một “thuyết âm mưu”, vẽ ra ranh giới phân biệt giữa ông và Tổng thống Trump, người hồi đầu tuần cho rằng ông cảm kích những người ủng hộ lý thuyết có lợi cho việc tái ứng cử của ông.

QAnon lan truyền quanh những góc tối của Internet kể từ cuối năm 2017, nhưng lý thuyết này ngày càng xâm nhập vào chính trường chính thống. Lý thuyết vô căn cứ tập trung vào một viên chức chính phủ cao cấp được cho là ẩn danh được gọi là “Q”, người chia sẻ thông tin về một “nhà nước bí mật” chống lại tổng thống Trump, và nhà nước này thường gắn liền với đạo satan và nạn buôn bán tình dục trẻ em.

Khi phát biểu trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Tư (19/8), tổng thống Trump thu hút sự ủng hộ của những người tin vào thuyết âm mưu phức tạp này, và tuyên bố rằng ông nghe nói  đây là những người yêu nước. Đây là bình luận công khai đầu tiên của tổng thống Trump về chủ đề này.

Tổng thống Trump khẳng định ông chưa nghe nhiều về phong trào QAnon, ngoài việc ông hiểu rằng họ rất thích ông và “lý thuyết này đang trở nên phổ biến”. Vài ngày trước đó, ông bỏ qua một câu hỏi về QAnon tại một cuộc họp khác của Tòa Bạch Ốc. Tổng thống Trump đăng tải lại lại các tài khoản quảng bá QAnon trên Twitter.

Một bản tin của FBI vào tháng 5 năm ngoái đã khuyến cáo rằng những kẻ cực đoan theo thuyết âm mưu đã trở thành mối đe dọa khủng bố trong nước. Bản tin đã đề cập cụ thể đến QAnon. Đầu năm ngoái, trung tâm Southern Poverty Law Center đã cảnh báo rằng phong trào này đang ngày càng trở nên phổ biến với những phần tử cực đoan chống chính phủ. (BBT)