14/04/2021 | 3

Phó Tổng Thống Harris sẽ đến Guatemala và Mexico để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng di dân

Phó Tổng Thống Harris sẽ đến Guatemala và Mexico để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng di dân

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 14 tháng 4, Phó Tổng Thống Kamala Harris cho biết bà sẽ đến thăm Guatemala và Mexico, nhằm tìm cách giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng di dân đang diễn ra tại biên giới phía nam Hoa Kỳ. Thông báo này được đưa ra giữa lúc phó tổng thống đang đối mặt nhiều chỉ trích, vì không có hành động gì để giải quyết khủng hoảng.

Trong cuộc họp về vấn đề an ninh tại 3 nước phía bắc vùng Trung Mỹ, được gọi là nhóm Northern Triangle, bà Harris nói cuộc khủng hoảng di dân không thể được giải quyết chỉ trong một sớm một chiều. Các quốc gia thuộc nhóm Northern Triangle bao gồm Guatemala, Honduras, và El Salvador. Nữ phó tổng thống cho biết, bà sẽ đến Guatemala trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời cũng sẽ ghé qua Mexico.

Chính phủ Biden đang vất vả tìm cách đối phó với làn sóng di dân cao chưa từng thấy tại biên giới phía nam. Tình trạng này bị giới chỉ trích cho là hậu quả của chính sách nhập cư lỏng lẻo và tự do của đảng Dân Chủ. Trong khi đó, chính phủ Biden hiện vẫn không gọi sự rối loạn tại biên giới là một cuộc khủng hoảng, mà chỉ gọi là một thử thách, và đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm.

Việc trẻ em di dân bị nhồi nhét trong các cơ sở tại Texas, cùng số lượng di dân lậu bị bắt tăng cao kỷ lục trong năm nay, đã tăng áp lực buộc chính phủ phải hành động. Khi bổ nhiệm bà Harris để giải quyết khủng hoảng di dân, Tổng Thống Biden nói bà Harris đã đồng ý lãnh đạo các nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ và sẽ làm việc với các nước Trung Mỹ, để thuyết phục các nước này chấp nhận người bị trả về và củng cố an ninh tại biên giới của họ. (BBT)