13/02/2021 | 15

Phó Tổng Thống Harris lên tiếng trước sự gia tăng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á 

Phó Tổng Thống Harris lên tiếng trước sự gia tăng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á 

Ảnh: REuters

Vào hôm thứ Sáu (12/2), phó Tổng thống Kamala Harris đã lên án nạn kỳ thị chủng tộc và kỳ thị trước sự gia tăng của các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á. Vào tuần trước, video về các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á cao niên ở Vùng Vịnh thuộc California đã bắt đầu lan truyền trên các mạng xã hội. Bà Harris lên tiếng ngay dịp Tết Nguyên đán, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và nỗi lo bạo lực khiến các hoạt động lễ hội giảm.

Trước đó, các chính trị gia khác đã khuyến cáo về vấn đề này.  Các hành động mang tính kỳ thị và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á đã gia tăng trong đại dịch Covid-19. Một số người cho rằng tình trạng kỳ thị châu Á đã bị châm ngòi bởi các hành động của các nhà lãnh đạo như cựu Tổng thống Trump, người liên tục gọi coronavirus bằng các thuật ngữ như “virus Trung Cộng”.

Một nghiên cứu gần đây đã có hơn 2,500 báo cáo về các sự việc kỳ thị Châu Á liên quan đến COVID-19 từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2020. Nghiên cứu còn nói rằng con số này ít hơn số lượng thực tế vì hầu hết các sự việc không được báo cáo.

Trong một cuộc họp báo ngắn vào hôm thứ Hai (8/2), phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết tổng thống Joe Biden lên án sự kỳ thị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á. Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp vào ngày 26/1 nhằm bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á khỏi sự kỳ thị.  (BBT)