31/01/2022 | 18

Phó Tổng thống Đài Loan họp trực tuyến với Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ vào cuối chuyến công du ngoại quốc

Phó Tổng thống Đài Loan họp trực tuyến với Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ vào cuối chuyến công du ngoại quốc

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Ông William Lai, phó tổng thống Đài Loan, vừa kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ và Honduras bằng cuộc họp trực tuyến với bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ. Ông Lai đến Honduras trong tuần này để tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống, và tìm cách củng cố mối quan hệ đang lung lay với một trong những đồng minh ngoại giao cuối cùng còn lại của Đài Loan.

Hãng tin Reuters khẳng định hiện chỉ có 14 quốc gia duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan. Bắc Kinh xem hòn đảo này là lãnh thổ của Trung Cộng và không có quyền thiết lập quan hệ cấp nhà nước. Khi dừng lại ở San Francisco trên đường trở về Đài Loan vào hôm thứ Sáu, 28 tháng Giêng, ông Lai cho biết ông từng trò chuyện trực tuyến với bà Pelosi, một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất của đảng Dân Chủ.

Ông Lai từng trò chuyện nhanh với bà Kamala Harris, phó tổng thống Hoa Kỳ, tại Honduras vào hôm thứ Năm, 27 tháng Giêng, một cuộc gặp hiếm hoi mang tính biểu tượng khiến Bắc Kinh phẫn nộ vào thời điểm căng thẳng âm ỉ với Washington. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của quốc đảo này.

Ông Zhao Lijian, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, tuyên bố vào hôm Chủ nhật, 30 tháng Giêng, rằng Trung Cộng kiên quyết phản đối mọi hình thức trao đổi chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, và vừa khiếu nại với Hoa Kỳ về các cuộc họp trực tuyến của ông Lai với giới lập pháp Hoa Kỳ.