16/01/2017 | 0

Phó tổng thống Biden: Thế giới chống lại sự hung hăng của Nga

Phó tổng thống Biden: Thế giới chống lại sự hung hăng của Nga

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Phó Tổng thống Joe Biden kêu gọi giữ nguyên lệnh trừng phạt đối với Nga, thúc giục thế giới chống việc Nga sáp nhập Crimea của Ukraine, sau khi ông Trump tỏ ý muốn chấm dứt biện pháp trừng phạt theo một thỏa thuận có thể với Nga.

Ông Biden đưa ra ý kiến trong trong chuyến thăm Kiev sáng nay. Trong bài phát biểu, ông Biden nói nhóm G7 và Liên minh châu Âu nên nâng mức xử phạt Nga, sau khi Nga ký kết thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy của phe ly khai ở miền đông Ukraine, và trả quyền kiểm soát cho Crimea. Đứng bên cạnh Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong buổi họp báo, phó tổng thống Biden không nhắc tới tên ông Trump nhưng nhắc tới ý kiến của ông Trump, được tờ Times of London đăng trong số sáng nay.

Ông Biden nhấn mạnh rằng sau thỏa thuận 2015, phe ly khai vẫn tiếp tục chiến đấu với quân đội Nga, do đó Washington cáo buộc Nga không giữ đúng cam kết theo thỏa thuận. Trong thời gian qua, việc Hoa Kỳ ủng hộ quân đội Ukraine đánh nhau với phe ly khai góp phần làm suy giảm mối quan hệ với Nga. Hiện nay quan hệ 2 nước chạm mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Biden sẽ rời nhiệm sở ngày 20 tháng Giêng, cùng lúc với tổng thống Obama. Tổng thống Poroshenko không nhắc tới tên ông Trump, cho biết Ukraine tin vào sự hợp tác của chính phủ Hoa Kỳ tương lai, và hy vọng chính phủ mới tiếp tục thực hiện lệnh trừng phạt đối với Nga. (Mai Đức)