24/04/2015 | 2

Phó Tổng thống Biden nói Hoa Kỳ sẽ giao phi cơ F-35 mới cho Israel

Phó Tổng thống Biden nói Hoa Kỳ sẽ giao phi cơ F-35 mới cho Israel

Washington, DC. (Reuters) – Phó Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ giao chiến đấu cơ F-35 cho Israel, giúp nước này duy trì ưu thế quân sự ở Trung Đông.

Ông tuyên bố bất cứ thỏa thuận nguyên tử nào với Iran cũng sẽ không ảnh hưởng tới an ninh của Israel. Phát biểu tại Tòa Đại sứ Israel ở Washington nhân ngày quốc khánh của quốc gia Trung Đông này, ông Biden nói năm tới Hoa Kỳ sẽ chuyển giao chiến đấu cơ F-35 cho Tel Aviv, biến Israel thành quốc gia duy nhất ở Trung Đông sở hữu loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này. Ông trấn an người tham dự sự kiện về cam kết của chính phủ Obama, nói rằng thỏa thuận nguyên tử cuối cùng với Iran sẽ không ảnh hưởng tới an ninh Israel. Ông quả quyết sẽ không có thỏa thuận nào nếu Iran không tuân thủ các hoạt động giám sát nghiêm khắc của quốc tế.

Sự xuất hiện của phó Tổng thống Biden tại buổi lễ mừng ngày quốc khánh Israel là dấu hiệu mới nhất cho thấy nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng của Tòa Bạch Ốc, sau những bất đồng giữa Tổng thống Obama với Thủ tướng Benjamin Netannyahu. Quan hệ giữa hai nước giảm xuống mức rất thấp giữa bối cảnh diễn ra các cuộc đàm phán nguyên tử với Iran, và chính sách của Hoa Kỳ về Trung Đông. Năm 2010, Israel đặt mua 19 chiếc F-35 tổng trị giá 2.75 tỷ Mỹ kim. Tháng 2 năm 2015, chính phủ này ký tiếp một thỏa thuận mua thêm 14 chiếc F-35 với tổng trị giá 3 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)