05/08/2014 | 0

Phó Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Kerry tổ chức thảo luận bàn tròn về xã hội dân sự

Phó Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Kerry tổ chức thảo luận bàn tròn về xã hội dân sự

Washington, DC. (Reuters) – Phó Tổng Thống Joe Biden và Ngoại Trưởng John Kerry tham dự diễn đàn Xã Hội Dân Sự, là sự kiện chính thức đầu tiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ Châu Phi 2014 vào hôm thứ Hai, Aug 4th.

Ngoại trưởng Kerry giới thiệu một nhóm các nhà lãnh đạo châu Phi, trong đó có Tổng thống Ghana và Tanzania. Ông nói đây là thời điểm mang đến cơ hội tuyệt vời cho châu Phi.

Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ quy tụ các lãnh đạo của 50 quốc gia trên toàn châu Phi, cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử này. Đó cũng là lý do Hoa Kỳ quyết tâm làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác, để cung cấp cơ hội đáng kể cho hòa bình, an ninh, phát triển kinh tế, và có lẽ quan trọng nhất trong bối cảnh này, là trao quyền cho người dân thông qua chính phủ và thông qua xã hội dân sự. Chủ đề này nhằm thúc đẩy một môi trường là nơi nền dân chủ có thể phát triển.

Phó Tổng thống Biden cũng có mặt để thảo luận cùng nhóm, một ngày trước khi ông và Tổng thống Obama lên kế hoạch gặp gỡ 42 nhà lãnh đạo chính trị châu Phi. Ông nói tương lai châu Phi phụ thuộc rất nhiều vào các thành viên xã hội dân sự, cũng như các lãnh đạo mà Tổng thống Obama và ông gặp gỡ tại hội nghị thượng đỉnh.

Xã hội dân sự là huyết mạch của nền dân chủ. Ông không cường điệu khi nói nền dân chủ không thể tồn tại nếu không có sự tham gia tích cực và mạnh mẽ của người dân. (M. Đức)